Tổng quan

Công nghệ Blockchain đã có những bước phát triển vượt bậc và ngày càng nhiều nền tảng blockchain thế hệ mới ra đời, mang tới những ứng dụng mới đáp ứng nhu cầu ngày càng thiết thực trong cuộc sống. Một trong những lĩnh vực được hưởng lợi nhiều nhất từ tiến bộ công nghệ blockchain phải kể đến là tài chính phi tập trung. Theo báo cáo tháng 8 của Dappradar, đã có tới 142 tỷ USD được khóa trong Defi ecosystem khiến hoạt động giao dịch trên các Defi vô cùng nhộn nhịp. Tuy nhiên, đây chỉ là những con số khởi đầu vì Defi vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết nhằm hướng tới một tầm cao mới như thanh khoản hạn chế, trượt giá cao, giao dịch phức tạp, rủi ro phát sinh impermanent loss… Kyber Network (KNC) ra đời chính là để giúp giải quyết các vấn đề nan giải này.

Vậy Kyber Network là gì và họ giải quyết các vấn đề này bằng cách nào? Chúng ta hãy cùng GFS Blockchain tìm hiểu về Kyber Network qua bài viết sau.

Kyber Network (KNC) là gì?

Kyber Network (KNC) là một trung tâm thanh khoản dựa trên blockchain kết nối thanh khoản từ nhiều nguồn khác nhau để trao đổi tiền mã hóa tức thì và an toàn trong bất kỳ ứng dụng phi tập trung nào mà không cần trung gian.

Kyber Network (KNC) là cơ sở hạ tầng cung cấp thanh khoản bền vững cho Defi.

Các đặc điểm nổi bật của Kyber Network:

Tích hợp đơn giản

Không giống như các hệ thống ngoài chuỗi, Kyber cho phép các ứng dụng blockchain dễ dàng tích hợp với các giao thức khác nhau, tiết kiệm thời gian và tài nguyên.

Tổng hợp tính thanh khoản để có tỷ giá mã thông báo tốt nhất

Kyber đảm bảo tỷ giá tốt nhất cho các nhà tổng hợp bằng cách tìm nguồn thanh khoản từ nhiều giao thức thanh khoản.

Minh bạch và có thể xác minh

Tất cả các hoạt động hoàn toàn minh bạch và có thể xác minh trên blockchain.

Nhiều lựa chọn để cung cấp thanh khoản

Thông qua một hệ thống không cần cho phép, bất kỳ ai cũng có thể đóng góp tài sản mã thông báo vào các nhóm thanh khoản khác nhau và kiếm phí mạng trong mọi giao dịch. Kyber có thể phục vụ cho các loại nhà cung cấp thanh khoản và nhà tạo lập thị trường khác nhau, những người thường có nhu cầu cụ thể về cung cấp thanh khoản.

Tùy chọn Taker hiệu quả và linh hoạt

Takers (người dùng, dapp, các tích hợp khác) có thể linh hoạt lấy thanh khoản trực tiếp từ giao thức họ chọn hoặc lọc ra các nguồn mà họ không cần. Điều này có nghĩa là lượng khí được sử dụng thấp hơn nhiều và các tùy chọn tổng hợp linh hoạt.

KNC là gì?

Kyber Network Crystal (KNC) là một mã thông báo tiện ích ERC-20 và là một phần không thể thiếu của Kyber Network. KNC là chất keo kết nối các bên liên quan khác nhau trong hệ sinh thái của Kyber.

Đội ngũ phát triển

Dự án được xây dựng bởi một team đầy sức trẻ, hoài bão, sáng tạo, tài năng và dám nghĩ lớn.

Hai thành viên Đồng Sáng lập, Lưu Thế Lợi và Trần Huy Vũ (Victor Tran), được vinh danh trong 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất châu Á ngành Tài chính – Đầu tư do tạp chí Forbes bình chọn năm 2017. Tiến sĩ Lưu Thế Lợi cũng là người Việt Nam duy nhất có bằng tiến sĩ về công nghệ bảo mật blockchain cho đến nay, và là 1 trong 10 Nhà sáng tạo dưới 35 tuổi nổi bật nhất trong lĩnh vực Công nghệ tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương (Innovators Under 35 Asia Pacific) – danh sách được công bố bởi tạp chí MIT Technology Review năm 2018.

 • Loi Luu tốt nghiệp Đại học Quốc Gia, Hà nội, khoa Khoa học máy tính và học tiến sỹ vật lý, khoa học máy tính tại Đại học Quốc Gia Singapore. Hiện tại, Lưu Lợi đồng thời cũng là blockchain advisor cho Kambria tại thung lũng Silicon, California và Sygnum tại Thụy Sỹ.
 • Victor Tran tốt nghiệp Đại học Công Nghệ thuộc đại học Quốc Gia Viêt Nam, chuyên ngành Khoa học máy tính. Victor Tran cũng là cố vấn kỹ thuật cho Bigbom ICO, Midas Protocol, Smart Pool…
 • Yaron Velner – CTO là tiến sỹ Khoa học Máy tính tại đại học Tel Aviv. Anh hiện cũng đồng thời là CEO của B.Pprotoco.
Kyber Network team
Thành viên chủ chốt Kyber Network (Nguồn Messari.io)

Bên cạnh đó, Kyber Network cũng đã có cả một dàn các nhà tư vấn cực kỳ hùng hậu với những tên tuổi mà bất kỳ dự án blockchain lớn nào cũng mong muốn có được sự hỗ trợ, đồng hành của họ như: Vitalik Buterin – đồng sáng lập Ethereum, Leng Hoe Lon – cố vấn chiến lược tại DigixDAO, Simon Seojoon Kim – Giám đốc điều hành và phát triển đối tác tại Hashed….

Kyber Network advisors
Cố vấn dự án Kyber Network (Nguồn Messari.io)

Công nghệ

Kyber hiện đang trong quá trình nâng cấp Kyber 3.0. Kyber 3.0 sẽ chuyển Kyber từ một giao thức đơn lẻ thành một trung tâm thanh khoản của các giao thức hướng đến mục đích được phục vụ cho các trường hợp sử dụng DeFi khác nhau. Đây là thay đổi lớn nhất đối với kiến ​​trúc và mô hình mã thông báo của Kyber kể từ khi thành lập và sẽ được thực hiện qua 2 giai đoạn – Katana và Kaizen.

Kyber Network liquidity protocol
Kyber Network liquidity protocol (Nguồn Kyber Network)

Là phần bổ sung quan trọng đầu tiên cho mạng mới, Kyber đã đưa ra một giao thức thanh khoản hoàn toàn mới có tên là Kyber DMM – Trình tạo thị trường động tự động đầu tiên của DeFi.

KyberDMM là AMM thế hệ tiếp theo được thiết kế để tối đa hóa việc sử dụng vốn bằng cách cho phép hiệu quả sử dụng vốn cực cao và phản ứng với các điều kiện thị trường để tối ưu hóa lợi nhuận cho các nhà cung cấp thanh khoản.

Không giống như bản chất tĩnh của các AMM điển hình và các nền tảng thanh khoản khác trong không gian, giao thức Kyber DMM được thiết kế để phản ứng với các cặp mã thông báo và điều kiện thị trường nhằm tối ưu hóa phí cho các nhà cung cấp thanh khoản và tỷ lệ cho người tham gia. Điều này đạt được thông qua hai cơ chế đơn giản nhưng mới lạ: Pool thanh khoản khuếch đại (thông qua Đường cong giá có thể lập trình) dựa trên bản chất của các cặp mã thông báo và Phí động dựa trên điều kiện thị trường.

 1. Amplified Liquidity Pools Yêu cầu ít mã thông báo hơn để có tính thanh khoản cao Đường cong giá có thể lập trình của Kyber DMM cho phép người tạo nhóm thanh khoản thiết lập đường cong giá phù hợp và tạo trước nhóm khuếch đại, đạt được hiệu quả sử dụng vốn cao hơn nhiều cho nhà cung cấp và trượt giá tốt hơn cho người dùng so với AMM.
 2. Dynamic Fees Tiềm năng thu nhập cao hơn, giảm tác động của IL Phí giao dịch được điều chỉnh linh hoạt theo các điều kiện thị trường trong chuỗi. Trong một thị trường biến động (khối lượng cao hơn bình thường), phí tự động tăng đến mức tối ưu, giảm tác động của tổn thất vô thường. Trong các giai đoạn ít biến động, phí giảm để khuyến khích nhiều giao dịch hơn và tổng số phí thu được.
 3. Kyber DMM cho phép đóng góp thanh khoản hoàn toàn mà không cần sự cho phép từ bất kỳ ai và bất kỳ người nào cũng có thể truy cập vào thanh khoản này (ví dụ: Dapp, người tổng hợp, người dùng cuối).
Kyber DMM
Đặc tính của Kyber DMM (Nguồn Kyber)

Tổng quan về giao thức

Tong quan giao thuc Kyber network
Tổng quan giao thức Kyber protocol (Nguồn Kyber Network)

Việc triển khai giao thức bao gồm một tập hợp (các) hợp đồng mạng, giao diện dự trữ và danh sách các dự trữ đã đăng ký và các cặp mã thông báo. Sơ đồ mạng ở trên cho thấy tổng quan về các tác nhân khác nhau tương tác với việc triển khai giao thức.

Kyber Core Smart Contracts

Kyber Core Smart Contracts chứa việc triển khai các chức năng giao thức chính để cho phép các tác nhân tham gia và tương tác với mạng. Các ký hiệu phương thức của các hàm này có thể được nhìn thấy trong sơ đồ tiếp theo.

Takers

Người nhận tiền là một thực thể lấy tính thanh khoản được cung cấp bởi các khoản dự trữ đã đăng ký bằng cách gọi tradeWithHintAndFee()chức năng trong Hợp đồng thông minh Kyber Core để giao dịch từ mã thông báo này sang mã thông báo khác. Người nhận có thể là bất kỳ thực thể blockchain nào bao gồm địa chỉ người dùng cuối, các sàn giao dịch phi tập trung hoặc bất kỳ hợp đồng thông minh nào.

Dự trữ

Dự trữ là các nhà cung cấp thanh khoản trong mạng đóng góp tính thanh khoản về mặt hàng tồn kho mã thông báo và giá trên các hợp đồng thông minh của họ.

Reserve Interface -Giao diện dự trữ

Giao diện dự trữ xác định các chức năng hợp đồng mà dự trữ bắt buộc phải tuân theo. Lưu ý rằng giao diện dự trữ ở trên là một mẫu chung về giao diện dự trữ sẽ trông như thế nào. Giao diện có thể được tinh chỉnh thêm để phù hợp hơn với nhu cầu của các blockchain tương ứng.

Chỉ bằng cách tuân thủ giao diện, các nhà bảo trì mạng mới có thể đăng ký một khoản dự trữ cho Kyber Core Smart Contract. Chi tiết triển khai chính xác về cách thức dự trữ xác định giá và quản lý hàng tồn kho của nó không được xác định rõ ràng trong giao thức và do các nhà phát triển dự trữ này quyết định.

Registered resever – Dự trữ đã đăng ký

Một danh sách các khoản dự trữ sẽ được lặp lại khi tỷ giá được truy vấn hoặc để tạo điều kiện cho giao dịch.

Maintainer -Người bảo trì

Người bảo trì đề cập đến bất kỳ ai có quyền truy cập vào các chức năng để thêm / xóa dự trữ và các cặp mã thông báo, chẳng hạn như DAO hoặc nhóm đứng sau triển khai giao thức.

Tài chính

Năm 2017, Kyber Network đã gọi vốn thành công 52 triệu đô la Mỹ, đưa Kyber Network trở thành thương vụ gọi vốn bằng tiền mã hóa lớn nhất trong lịch sử startup Việt Nam và top 10 startup thế giới.

Lần gọi vốn gần đây nhất là tháng 3/2021, Detla Exchange đóng góp 5 triệu USD trong vòng ICO. Tháng 4/2021, Coin98 Finance vòng seed round đóng góp 1.3 triệu USD và tháng 5/2021, Rikkei Finance đóng góp 5.6 triệu USD vòng venture.

Đầu tư vào Kyber Network có rất nhiều tên tuổi lớn như: 8Deccima. Amino Capital, Block Venture, Blockchain Investment Club, Pantera Capital, HASHED, Three Arrows Capital, IOSG Venture, Fundamental Lab, Rockaway Blockchain Fund, zk Capital, LuneX Venture… điều này cũng đủ thấy sức nóng của dự án.

Sản phẩm

Dịch vụhoán đổi mã thông báo

Cho phép tổng hợp thanh khoản và nhận được tỷ giá tốt, người dùng hoán đổi tiền mã hóa mà không cần rời khỏi ứng dụng.

NFT phi tập trung và Thanh toán thương mại điện tử

Chấp nhận thanh toán bằng nhiều loại tiền mã hóa cho các giao dịch NFT và thương mại điện tử trong khi người bán nhận lại bằng DAI, ETH hoặc bất kỳ mã thông báo nào mình muốn.

Tích hợp sàn giao dịch và trading

Chia sẻ hoặc tìm nguồn thanh khoản bằng cách sử dụng Kyber và viết các chương trình kinh doanh chênh lệch giá để tận dụng sự kém hiệu quả của thị trường.

Tài chính phi tập trung

Trao đổi liền mạch tài sản hoặc cân bằng lại danh mục đầu tư tiền mã hóa trong một giao dịch duy nhất.

Tương tác với giao thức của Kyber cho phép người dùng của các Dapp tiếp cận được các dịch vụ chuyển tiền mã hóa và chuyển đổi tiền mã hóa nhanh chóng, thuận tiện và không cần tin cậy của Kyber. Việc tăng khả năng hoán đổi cho nhau của các loại tiền mã hóa không chỉ cải thiện chức năng của nền tảng kết nối với Kyber mà còn nâng cao trải nghiệm của người dùng.

Với Kyber, các DApp tài chính như ETHLend cho phép thanh lý tài sản ngay lập tức trong trường hợp các khoản vay hoặc tài sản thế chấp bị vỡ nợ mà không cần rời khỏi DApp. Các DApp chơi game như Etheremon cho phép người dùng mua quái vật NFT bằng bất kỳ tiền mã hóa nào mà họ chọn trực tiếp trên nền tảng của họ.

Kyber Dynamic Market Maker

DMM tự động đầu tiên của DeFi mang lại những lợi thế lớn so với các nền tảng thanh khoản khác – mang lại hiệu quả sử dụng vốn cực cao thông qua các nhóm khuếch đại và giảm tác động của impermanent loss thông qua phí động.

Hiệu quả sử dụng vốn của Kyber
Hiệu quả sử dung vốn của Kyber Network (Nguồn Kyber)

Phí động là việc được điều chỉnh dựa trên điều kiện thị trường (khối lượng giao dịch và biến động giá cả) để giảm tác động của tổn thất vô thường và tối đa hóa lợi nhuận cho các nhà cung cấp thanh khoản.

Kyber Dynamic fee
Cách tính phí động DMM (Nguồn Kyber)

Người tạo nhóm thanh khoản có thể tùy chỉnh đường cong giá dựa trên bản chất của cặp tiền mã hóa để tạo nhóm khuếch đại giúp cải thiện đáng kể hiệu quả sử dụng vốn và cung cấp mức trượt giá thấp hơn cho người tham gia.

Bất kỳ ai cũng có thể cung cấp tính thanh khoản bằng cách gửi tiền mã hóa vào các nhóm khác nhau và bất kỳ người nào (Dapps, người tổng hợp, người dùng cuối) đều có thể lấy thanh khoản từ Kyber DMM.

KyberDAO

KyberDAO là một nền tảng cộng đồng cho phép chủ sở hữu mã thông báo KNC tham gia quản trị. Người nắm giữ KNC có thể đóng góp KNC để bỏ phiếu cho các đề xuất quan trọng. Đổi lại, họ nhận được phần thưởng bằng ETH từ phí mạng thu được từ các hoạt động giao dịch trong Kyber Network.

Lộ trình phát triển

Đang cập nhật…

Đối thủ cạnh tranh

Trên thị trường hiện đang có rất nhiều dự án làm về cung cấp thanh khoản, Defi, Dex… như Uniswap. Curve Finance, Balancer, Bancor, Convexcity Protocol… nhưng có lẽ chưa dự án nào có thể liên kết được nguồn dự trữ dồi dào, giúp thanh khoản tức thì với nhiều loại tiền mã hóa như Kyber Network. Ngoài ra, Kyber Network còn giúp giảm trượt giá rất nhiều so với các dự án khác.

Đối tác hiện tại

Hiện tại, Kyber Network đã tích hợp dịch vụ với hơn 100 đối tác trên nhiều nền tảng khác nhau như Ethereum. BSC, Alavanche … Một số đối tác trong các lĩnh vực như:

–       Dịch vụ ví và hoán đổi tiền mã hóa

Kyber Network partner
Một số đối tác cung cấp dịch vụ ví và hoán đổi tiền mã hóa (Nguồn Kyber Network)

–       Dịch vụ thanh toán thương mại điện tử và NFT phi tập trung

Kyber Network partner
Một số đối tác cung cấp dịch vụ thanh toán và NFT (Nguồn Kyber Network)

 –       Tích hợp sàn giao dịch và trading

Kyber Network partner
Một số đối tác cung cấp dịch vụ Dex và trading (Nguồn Kyber Network)

–       Tài chính phi tập trung

Kyber Network partner
Một số đối tác cung cấp dịch vụ tài chính phi tập trung (Nguồn Kyber Network)

Tokenomics

 • Name: Kyber Network Crystal.
 • Ticker: KNC.
 • Token standard: ERC-20.
 • Token type: Utility, governance.
 • Max supply: 226,000,000 KNC.
 • Circulating Supply: 102,522,603 KNC.
 • Contract address: 0xdd974d5c2e2928dea5f71b9825b8b646686bd200

Token allocation:

 • Private Sale & Early Investor: 33,55%.
 • Public Sale: 26,70%.
 • Team and Advisor: 19,47%
 • Reserve: 19,47%
 • Airdrop: 1%.
Kyber Network token allocation
Kyber Network token allocation

KNC được sử dụng để làm gì?

KNC cho phép chủ sở hữu mã thông báo đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định hệ thống trả thưởng, mở rộng các bên liên quan và nắm giữ các giá trị được tạo ra bởi những cải tiến mới trên Kyber Network. Người nắm giữ KNC đặt cược và bỏ phiếu để nhận được phí giao dịch từ các giao thức trong mạng. Càng nhiều giao dịch được thực hiện và càng nhiều các giao thức mới được thêm vào thì phần thưởng được tạo ra càng lớn.

KNC rất năng động và có thể được KyberDAO nâng cấp, tạo hoặc đốt để hỗ trợ thanh khoản và tăng trưởng tốt hơn. Nắm giữ KNC có nghĩa là có cổ phần trong tất cả các giao thức đổi mới và thanh khoản quan trọng được tạo ra cho DeFi.

Cộng đồng

Các kênh thông tin và cộng đồng hiện nay của Kyber Network:

Mua KNC ở đâu?

Tại thời điểm viết bài, KNC đang được niềm yết và giao dịch tại các sàn lớn như Binance, Coinbase Exchange, Okex, Huobi Global. Kraken,KuCoin…

Kết luận

Trải qua 4 năm phát triển, Kyber Network đã gây dựng được danh tiếng trên thị trường quốc tế thể hiện thông qua những con số vố cùng ấn tượng: hơn 5 tỷ USD TVL, hơn 2 triệu giao dịch và hơn 100 tích hợp. Năm 2019, Kyber Network đã được đánh giá là ứng dụng Defi được sử dụng rộng rãi nhất trên nền tảng Ethereum. Chưa bằng lòng với những gì đã đạt được, đội ngũ dự án vấn đang liên tục nâng cấp, cải tiến công nghệ để Kyber Network ngày càng hoàn thiện hơn, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu phát triển của tài chính phi tập trung. Để cảm nhận tốt hơn về những giá trị mà Kyber Network mang lại, các bạn hãy thử tự mình giao dịch trên Kyber Network nhé.

Hy vọng bài phân tích tổng quan về Kyber Network này sẽ giúp mọi người có thêm góc nhìn mới để có thêm một lựa chọn để tìm hiểu cũng như đầu tư. Và đừng quên theo dõi các bài viết trên website của GFS Blockchain nhé!