Tổng quan

Giao thức Terra được vận hành bởi Terraform Labs có trụ sở tại Singapore, được thành lập vào năm 2018 bởi các doanh nhân Hàn Quốc Do Kwon và Daniel Shin là một Blockchain sử dụng các thuật toán để tạo ra các Stablecoin được neo bằng tiền pháp định (FIAT) của riêng mình (tiền mã hóa gắn giá trị của chúng với tiền tệ hoặc hàng hóa để ổn định sự biến động của mã thông báo), được gọi là TerraUSD, hoặc UST.

Các mã thông báo nhằm mục đích liên kết giá trị của chúng với một tài sản như đô la Mỹ – để củng cố một hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi). Hệ sinh thái Terra bao gồm các ứng dụng như Anchor, Pylon và Mirror Protocol.

Terraform đang tranh cãi với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) về mã thông báo kỹ thuật số phản ánh các cổ phiếu được giao dịch tại Hoa Kỳ trên Mirror Protocol. Mọi người hãy cùng GFS Blockchain tìm hiểu về vụ kiện này trong bài viết sau nhé !

*** Bài này viết thuộc chuỗi Series Terra Universe của GFS Blockchain nhằm theo dõi từng bước phát triển của Hệ sinh thái này.

*** Tìm hiểu thêm về hệ sinh thái Terra ->  Click Tại đây

Đồng sáng lập Terra là Daniel Shin (trái) và Do Kwon (Terraform Labs)
Đồng sáng lập Terra (LUNA) là Daniel Shin (trái) và Do Kwon (Terraform Labs)

SEC gửi trát hầu tòa cho Do Kwon tại hội nghị Messari Mainnet

Vấn đề kéo dài từ tháng 5/2021, khi Bộ phận thực thi của SEC gửi email cho Do Kwon

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đang giữ đúng lời hứa của mình trong việc đấu tranh với các chứng khoán bị cáo buộc là chưa đăng ký, thể hiện qua hành động mới nhất của họ đối với blockchain Terra. Cơ quan quản lý hiện đang theo dõi Terraform Labs – công ty đứng sau Terra, và người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Do Kwon.

Theo thông cáo tố tụng, SEC đã chuyển cho Kwon một loạt trát đòi hầu tòa mà anh ta không giải quyết. Cơ quan quản lý hiện đang tìm cách buộc công ty phải tuân theo lệnh triệu tập yêu cầu lời khai của Kwon. Các trát đòi hầu tòa điều tra cũng kêu gọi Terraform Labs sản xuất một số tài liệu.

Stephen Palley, luật sư của Anderson Gere, nhận xét: “Những trường hợp hiếm hoi kiện tụng trước các cơ quan quản lý là chính đáng. Cơ quan này cũng nói với các luật sư của Terraform rằng họ có thể kiện công ty. Đơn kiện nêu rõ:

“Các luật sư của SEC tuyên bố họ tin rằng cần phải thực hiện một số loại hành động thực thi chống lại TFL (Terraform Labs). Bất kỳ sự hợp tác và hành động khắc phục nào đối với “Thỏa thuận noi gương” sẽ dẫn đến việc giảm các biện pháp trừng phạt tài chính là một phần của bất kỳ thỏa thuận nào đã được thống nhất. “

Trong chiều hướng ngược lại, Terraform Labs và Giám đốc điều hành Kwon đang kiện Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) vì “hai trát đòi hầu tòa được ban hành không đúng cách” và “không giữ bí mật về cuộc điều tra đối với Mirror Protocol”.

Người xây dựng nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) Terra xác nhận rằng anh ta đã được tống đạt trát đòi hầu tòa của SEC tại hội nghị Mainnet của Messari vào tháng 9/2021, theo đơn kiện của cả Kwon và Terraform Labs ngày 22/10/2021 được tống đạt trước công chúng.

Mirror Protocol (MIR) là gì?

Ra mắt vào tháng 12 năm 2020, Mirror Protocol là một giao thức DeFi được xây dựng trên blockchain của Terra. Mirror Protocol cho phép tạo ra các tài sản “Fungible assets, “Synthetics” được gọi là Mirrored Assets (mAssets), theo dõi giá của tài sản trong thế giới thực. MIR tổng hợp giá trong thế giới thực nhằm mục đích được sử dụng các thông tin này tạo thành các khối dữ liệu chính trong các hợp đồng thông minh để đưa tài sản ở thế giới thực vào Blockchain. Ví dụ, thay vì mua cổ phiếu Tesla, người ta có thể mua mTSLA. Theo Kwon, những tài sản này giúp các nhà đầu tư toàn cầu dễ dàng tiếp cận thị trường chứng khoán Mỹ.

Hợp đồng thông minh của Mirror được xây dựng trên Terra và Cosmwasm, và sử dụng TerraUSD làm tài sản thế chấp. Để tạo tài sản Mirror (mAsset), nhà phát hành phải khóa > 150% giá trị tài sản hiện tại trong Terra stablecoin hoặc mAssets làm tài sản thế chấp. Nếu giá trị của tài sản tăng lên trên ngưỡng thế chấp, tài sản thế chấp sẽ được thanh lý để đảm bảo khả năng thanh toán của hệ thống. Để có giá của mAsset, hệ thống lấy giá tài sản cơ bản thông qua một dữ liệu giá trên decentralized oracle – giá được cập nhật sau mỗi 30 giây.

Mirror Protocol được sinh ra với sứ mệnh mang tài sản thế giới thực vào Blockchain
Mirror Protocol được sinh ra với sứ mệnh mang tài sản thế giới thực vào Blockchain

*** Tìm hiểu thêm về dự án Mirror Protocol –Click Tại đây

Khi Mirror Protocol ra mắt, Do đã chỉ ra tiện ích của những tài sản đó là giúp tạo ra một cách để các nhà đầu tư bán lẻ trên toàn thế giới tham gia dễ dàng hơn vào thị trường chứng khoán Mỹ. Nhưng nếu các nhà đầu tư ở Hoa Kỳ sử dụng nền tảng trên thì buộc Terraform phải yêu cầu đăng ký sản phẩm với SEC vì bản chất chúng như là những cổ phiếu, chứng khoán hoặc hợp đồng đầu tư có thể giao dịch.

Tuy nhiên đã không có hồ sơ nào về việc Terraform đã đăng ký tài sản với SEC. Báo chí đã liên hệ với SEC để biết thông tin về trát đòi hầu tòa và một người phát ngôn của cơ quan này đã trả lời rằng SEC không bình luận về sự tồn tại của một cuộc điều tra có thể xảy ra.

Đơn của SEC yêu cầu một lệnh từ tòa án chỉ đạo Terraform Labs và Kwon đưa ra lý do tại sao tòa không nên bắt họ xuất trình các tài liệu theo yêu cầu của trát đòi và buộc Kwon phải xuất hiện để lấy lời khai. Ứng dụng tiếp tục tìm kiếm một lệnh từ tòa án, theo phán quyết của tòa án về lệnh chỉ ra nguyên nhân, chỉ đạo Terraform Labs và Kwon tuân thủ đầy đủ các trát đòi hầu tòa. SEC đang tiếp tục cuộc điều tra tìm hiểu thực tế và cho đến nay, vẫn chưa kết luận rằng bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào đã vi phạm luật chứng khoán liên bang.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cập nhật về vụ kiện giữa Terraform và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) về mã thông báo kỹ thuật số phản ánh các cổ phiếu được giao dịch tại Hoa Kỳ trên Mirror Protocol. Hy vọng qua bài viết có thể giúp mọi người có thêm góc nhìn về vụ kiện của Do Kwon vơi SEC cũng như vấn đề pháp lý trong thị trường Cryptocurrency. Nếu bạn thấy hữu ích và muốn trao đổi nhiều hơn thì hãy tham gia vào cộng đồng GFS Blockchain nhé.

0 0 đánh giá
Article Rating