Tap to Earn là gì?

Tap to Earn (T2E) là những game trao thưởng cho người dùng chỉ với những cú chạm màn hình smartphone. Bên cạnh đó, các game còn có những yếu tố tương tác khác, như cốt truyện và nâng cấp để hấp dẫn hơn. Chúng đang trở nên phổ biến do lối chơi dễ dàng và tiềm năng airdrop khủng mà không cần phải đầu tư quá nhiều tiền bạc và thời gian tìm hiểu lối chơi.

Tại sao game T2E thành công?

Dù chỉ mới phát triển trong vài tháng đầu năm 2024, nhưng thị trường không thể phủ nhận trò chơi T2E đã rất thành công và trở thành một từ khóa hot mới. Vậy, điều gì đã khiến T2E trở nên phổ biến ngay từ những ngày đầu? Thành công của mảng này có thể được quy cho ba yếu tố chính:

 1. Đơn giản và khả năng tiếp cận
 2. Tệp người dùng rộng lớn của Telegram
 3. Ưu đãi tài chính

Đơn giản và khả năng tiếp cận

Trò chơi T2E có lẽ đơn giản như các trò chơi web3 có thể có được. Người dùng đơn giản chỉ cần nhấp hoặc click, hầu như không có rào cản gia nhập vào các trò chơi này. Bạn chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh với kết nối Internet và cài đặt Telegram, bạn có thể chơi T2E mọi lúc mọi nơi.

Không như những game truyền thống, ví dụ những người quen với một loại trò chơi cụ thể (ví dụ: RPG) có thể khó tham gia vào các game thuộc thể loại khác (ví dụ: FPS), trong khi  đối với các trò chơi T2E vì hầu như không rào cản nào.

Tệp người dùng Telegram

Sự thành công của các trò chơi T2E liên quan trực tiếp với nỗ lực thành công của Telegram trong việc tích hợp Crypto trong ứng dụng nhắn tin và blockchain TON.

Telegram, ứng dụng nhắn tin lớn thứ 4 với hơn 350.000 người sử dụng hàng ngày, đã cung cấp mảnh đất màu mỡ cho sự phát triển của các trò chơi T2E, nơi cơ sở người dùng rộng lớn với hơn 900 triệu người dùng. Hơn nữa, nền tảng mở và chức năng bot của Telegram giúp các nhà phát triển dễ dàng tạo và triển khai các trò chơi T2E trong ứng dụng hay còn gọi là các Mini App trên Telegram.

Người dùng hoạt động hàng ngày TON

Tiềm năng airdrop

Người chơi kiếm được phần thưởng hữu hình, thường dưới dạng token, có thể được giao dịch trên các sàn DEX hoặc CEX. Điều này bổ sung thêm một động lực kinh tế mà các trò chơi truyền thống thiếu, trong khi các trò chơi web3 điển hình đòi hỏi đầu tư thời gian nhiều hơn đáng kể. Ví dụ, airdrop Notcoin được ước tính trị giá khoảng 1 tỷ đô la. Nếu ai đó kiếm được 10.000 token NOT, họ có thể bán được 147,40 đô la (ở mức giá hiện tại) đến 283,60 đô la (ở mức giá cao nhất).

Làm thế nào để chơi gameT2E?

Các trò chơi T2E hiện nay không chỉ giới hạn trong ứng dụng Telegram. Tuy nhiên, hầu hết các trò chơi T2E đang được xây dựng dưới dạng mini game trong ứng dụng Telegram. Anh em nên sử dụng ứng dụng Telegram trên điện thoai vì các trò chơi có thể không khả dụng trên PC.

Đây có lẽ là phần khó khăn nhất vì dự án tiềm năng đồng nghĩa với lợi nhuận cao hơn. Bạn nên có chiến lược trong việc lựa chọn các game có tỉ lệ phần thưởng/thời gian cao vì một số game đòi hỏi cam kết khá lâu với dự án.

Hơn nữa, khía cạnh airdrop của nhiều trò chơi này chủ yếu là đầu cơ và token không có tiện ích nên áp lực bán cao ngay sau khi chúng được niêm yết trên sàn giao dịch. Ví dụ: token của Notcoin, NOT, đã giảm khoảng 11% ngay sau khi thời gian yêu cầu airdrop kết thúc.

Dưới đây là một vài điểm để chọn game T2E:

 • Duyệt qua các nền tảng truyền thông xã hội như X để xem các game T2E thịnh hành. Cộng đồng các lớn càng có tiềm năng.
 • Sàng lọc qua các bài đăng và theo dõi cuộc trò chuyện của cộng đồng.
 • Truy cập trang web để hiểu thêm về dự án và lộ trình.
 • Tìm kiếm những người ủng hộ và nhà đầu tư có uy tín. Một dự án T2E được tài trợ tốt có thể có nhiều khả năng phát hành token và cũng có các nguồn lực để thực hiện các chiến dịch tiếp thị thành công.

Tiếp theo, bạn cần thiết lập một ví. Kết nối ví của bạn là một bước bắt buộc để đủ điều kiện cho airdrop. Lựa chọn ví của bạn phụ thuộc vào game T2E. Nếu trò chơi T2E được xây dựng trên blockchain TON, thì bạn có thể sử dụng tính năng ví tích hợp của Telegram. Nếu trò chơi nằm trên một chuỗi khác mà Telegram Wallet chưa hỗ trợ, dự án sẽ hỗ trợ bạn tạo ví trong game.

Theo dõi kênh Telegram, tài khoản X hoặc bất kỳ nền tảng xã hội đang hoạt động nào khác của game để cập nhật những thứ như thông báo ngày airdrop, tiêu chí đủ điều kiện, thay đổi lộ trình và hơn thế nữa.

Top 5 Game T2E hot nhất hiện tại

Dựa trên sự thành công của Notcoin, nhiều game T2E mới đã được tung ra thị trường.

Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng, đây là 5 lựa chọn anh em nên tham khảo (được liệt kê theo thứ tự quy mô nhóm Telegram của họ tại thời điểm viết bài):

 1. Hamster Kombat (42,73 triệu thành viên Telegram)
 2. TapSwap (22,69 triệu thành viên Telegram)
 3. Pixelverse (7.32 triệu thành viên Telegram)
 4. Catizen (4.7 triệu thành viên Telegram)
 5. Memefi (8.3 triêu thành viên Telegram)

Hamster Kombat

Game T2E hot nhất hiện nay
Game T2E hot nhất hiện nay

Hamster Kombat có lẽ là trò chơi T2E dựa trên Telegram phổ biến nhất sau Notcoin, đạt được được hơn 150 triệu người dùng trong một khoảng thời gian ngắn.

Trong trò chơi này, người chơi không ngừng nhấp vào màn hình để kiếm “Hamster coins”. Người chơi đảm nhận vai trò Giám đốc điều hành của một sàn giao dịch crypto và kiếm tiền bằng cách chạm vào chú chuột hamster.

Những coin này có thể được sử dụng để nâng cấp sàn giao dịch, tham gia vào các trận chiến và tham gia vào các nhiệm vụ hàng ngày để tăng thu nhập. Trò chơi có tính năng tích hợp NFT, cho phép người chơi giao dịch và bán các nhân vật hamster trên thị trường.

Hamster Kombat cũng cung cấp một hệ thống giới thiệu và chế độ nhiều người chơi, nâng cao các khía cạnh xã hội và cạnh tranh của nó.

Bấm vào đây để xem kênh Telegram.

Bấm vào đây để bot T2E Hamster Kombat Telegram.

TapSwap

Tapswap với giao diện thân thiện
Tapswap với giao diện thân thiện

TapSwap là một game T2E trên Telegram đã cos hơn 55 triệu người dùng tại thời điểm viết bài và có hơn 18 triệu người dùng hoạt động hàng ngày. Tapswap đã đạt được một số con số ấn tượng như:

 • AMA gần đây trên TON đã đạt hơn 1 triệu người nghe – một kỳ tích ấn tượng đối với Twitter Spaces!
 • Hơn 6 triệu người theo dõi trên X.
 • 22 triệu người đăng ký trên kênh Telegram.
 • Gần 55 triệu người chơi trên toàn thế giới.

Cơ chế cốt lõi của TapSwap là chạm vào màn hình để kiếm “cổ phiếu”. Những cổ phiếu này sau đó có thể được chuyển đổi thành token TAPS. Mỗi lần nhấn làm tăng số dư coin của người dùng cho đến khi hết năng lượng, đòi hỏi một khoảng thời gian hồi trước khi họ có thể tiếp tục.

Nâng cấp bao gồm tăng số coin mỗi lần nhấn và giảm thời gian hồi chiêu. Bạn cũng có thể được kích hoạt để nhân đôi số tiền kiếm được mỗi lần nhấn. TapSwap có kế hoạch giới thiệu các tính năng bổ sung như staking, launchpad cho các dự án mới và API thanh toán crypto.

Bấm vào đây để xem kênh Telegram.

Bấm vào đây để bot T2E TapSwap Telegram.

Pixelverse

Trong Pixelverse, bạn có thể tham gia vào các nhiệm vụ và các trận chiến trong môi trường theo chủ đề cyberpunk. Trò chơi ghi nhận hơn 10 triệu trận chiến hàng ngày, thể hiện mức độ tương tác và mức độ phổ biến cao của người dùng.

Người chơi có thể kiếm thêm phần thưởng bằng cách hoàn thành các nhiệm vụ và hoạt động hàng ngày. Ví dụ: người chơi có thể kiếm được 30.000 xu chỉ bằng cách tham gia máy chủ Pixelverse Discord và xác minh trong tab ‘Missions’. Trò chơi chủ yếu xoay quanh việc chạm và cho phép người chơi tham gia vào các trận chiến, hoàn thành nhiệm vụ và kiếm token PIXFI, token gốc của trò chơi.

Pixelverse gần đây đã nhận được 5,5 triệu đô la tài trợ từ các công ty đầu tư mạo hiểm hàng đầu, bao gồm Delphi Ventures và Mechanism Capital. Khoản tài trợ này được thiết lập để hỗ trợ việc mở rộng toàn cầu của nền tảng và phát triển các tính năng mới.

Pixeltap ghép đôi người chơi để chiến đấu
Pixeltap ghép đôi người chơi để chiến đấu

Bấm vào đây để xem kênh Telegram.

Bấm vào đây để add bot T2E Pixelverse Telegram.

Catizen

Catizen là một game có đồ họa dễ thương và bắt trend.
Catizen là một game có đồ họa dễ thương và bắt trend.

Catizen là một trò chơi T2E phổ biến trên Telegram, nơi bạn trở thành thị trưởng chịu trách nhiệm quản lý một thành phố mèo ảo. Là thị trưởng, bạn sẽ phát triển và mở rộng thành phố của mình bằng cách xây dựng các tòa nhà, nâng cấp cơ sở hạ tầng và quản lý các công dân mèo. Trò chơi kết hợp giữa việc xây dựng thành phố và kinh tế crypto, mang đến một trải nghiệm độc đáo và hấp dẫn.

Trò chơi đã trở thành một trong những trò chơi phát triển nhanh nhất trên Telegram, vượt qua mốc 10 triệu đô la doanh thu trong trò chơi kể từ khi ra mắt vào tháng 1 năm 2024. Game đã có hơn 15 triệu người chơi và hơn 3,5 triệu người dùng hoạt động hàng ngày (DAU), với tỷ lệ chuyển đổi người dùng trên chuỗi ổn định ở mức 10%, và hơn 50% người dùng hoạt động là khách hàng trả tiền.

Catizen đã thêm tính năng Spin như một phần quan trọng của cơ chế Play-for-Airdrop vào tháng 6 năm 2024. Bằng cách tham gia trò chơi và hoàn thành các nhiệm vụ, bạn có thể kiếm được lượt quay, sử dụng để giành các phần thưởng khác nhau như token Fish và điểm xZEN. Những điểm và token này đóng góp vào tiến trình tổng thể của bạn trong trò chơi và tăng cơ hội kiếm được nhiều hơn trong đợt airdrop sắp tới.

MemeFi

MemeFi cho phép người hâm mộ meme coin ‘chọn phe’ meme yêu thích của họ và cạnh tranh với các cộng đồng khác như một phần của một loạt các hoạt động hấp dẫn và bổ ích trên nền tảng.

Lối chơi của MemeFi có các trận chiến khác nhau, từ đột kích bang hội đến các trận đấu cá nhân. Về phía PVE, có những con trùm để người chơi và bang hội chiến đấu, và bằng cách đánh bại trùm trong các cuộc đột kích, người chơi có thể kiếm được chiến lợi phẩm và sự giàu có trong trò chơi.

Ngoài các tính năng GameFi thông thường, MemeFi cũng kết hơp mạng xã hội web3 để chơi game. Các nhân vật trong trò chơi được mã hóa thông qua các key – một khái niệm được thấy trong Friend.tech  – và mang lại lợi ích cho chủ sở hữu chính và người chơi của họ. Những người nắm giữ key đầu tư vào người chơi và kiếm được lợi nhuận từ tiền thắng cược của họ, và những key này có thể được giao dịch. Hiệu suất của người chơi sẽ xác định giá trị của các key và mức độ phổ biến của họ, với giao dịch chính là một trong những cách tạo lợi nhuận trên MemeFi.

MemeFi đang chuẩn bị niêm yết và có kế hoạch airdrop 9,5% tổng cung cho người chơi.

Memefi tokenomics
Memefi tokenomics

Bấm vào đây để xem kênh Telegram.

Bấm vào đây để add bot T2E Memefi Telegram.

Kết luận

Rõ ràng ngay từ đầu rằng sự thành công của các trò chơi T2E gắn liền với khả năng tiếp cận và sự đơn giản. Bằng cách sử dụng TON và Telegram, các trò chơi này đang được hưởng lợi từ nỗ lực của Telegram trong việc tích hợp tiền mã hóa và bot trong ứng dụng nhắn tin và blockchain TON.

Đang có một làn sóng quan tâm ngày càng tăng đối với các bot và ứng dụng nhỏ trên Telegram, như các bot giao dịch tự động hóa và thực hiện một loạt các giao dịch. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để nói liệu các trò chơi Tap to Earn chỉ là một trend nhất thời hay liệu chúng sẽ đóng một vai trò bền vững trong quá trình ứng dụng blockchain tổng thể.

Đừng quên theo dõi thông tin về các dự án T2E hot nhất tại nhóm GFI Blockchain để cập nhật các thông tin mới nhất.