Chào mọi người, sau khi đã trải qua hai bài viết trước về hành trình trở thành Researcher cũng như những bạn cần để trở thành một Researcher thực thụ, thì hôm nay mình sẽ chia sẽ những bài học quan trọng mà mình rút ra trong vô vàn sai lầm tai hại trong quá khứ.

Hạn chế đụng Future và đòn bẩy hết mức có thể

Hạn chế sử dụng Future và đòn bẩy là một trong những bài học mà mình rút ra được kể từ khi cháy hơn một nửa số tiền mình đem hết vào thị trường. Đối với người mới, mình khuyên mọi người hãy hạn chế hết mức khi đụng vào Future, vì rủi ro rất cao, trong khi Future sẽ làm bạn chỉ tập trung vào Trading và không cải thiện hoặc có động lực thúc đẩy bạn Research để hiểu sâu thêm về thị trường.

Mặc dù Future có thể giúp bạn kiếm tiền tốt trong ngắn hạn, nhưng về dài hạn, bạn vẫn chỉ dậm chân tại chỗ trong khi thị trường đã thay đổi cuộc chơi hoàn toàn (hiện tại cuộc chơi đã quá khác biệt so với mùa Uptrend 2020-2021).

Luôn luôn tin tưởng tuyệt đối vào nhận định của mình

Luôn luôn tin tưởng vào nhận định của mình là phương châm khi mình bắt đầu hành trình tự tìm kiếm và Research kèo, mình nhận ra việc nhận kèo phím từ một người khác và phụ thuộc vào tầm nhìn của họ là hướng đi không ổn cho bản thân theo dài hạn.

Do đó, để củng cố cũng như làm động lực thúc đẩy bản thân tiến lên, mình luôn nhắc nhở bản thân tự nghiên cứu tìm tòi, tự Research để đưa ra Insights tự chơi. Mặc dù, việc Insight của mình chưa chắc biết sẽ đúng hay sai, nhưng mình sẽ sửa sai ngay sau khi biết kết quả, nhưng trong quá trình thực hiện như những gì Insights đề ra, mình sẽ tin tưởng tuyệt đối vào nó.

Tuy nhiên, Insight và kết quả chưa chắc đã có liên quan với nhau!

Kết quả đúng chưa chắc Insight đúng

Một trong những bài học mình may mắn rút ra trong quá trình đầu tư mà không thua lỗ chính là nhận ra kết quả đúng chưa chắc là do Insight mình đúng mà do may mắn.

Mình còn nhớ rất rõ vào tầm tháng 1, và tháng 2 đầu năm 2023, sau khi sóng Arbitrum chạy gần hết, và Camelot bắt đầu xuất hiện tạo điểm nhấn mạnh mẽ cho hệ sinh thái này, mình bắt đầu đi săn những dự án ZkSync để đợi sóng Mainnet. Một trong những dự án mình đầu cơ khá nhiều tiền chính là $ZZ (Zig Zag Exchange) – một sàn Dex lâu đời của ZkSync, phát triển trên phiên bản đầu tiên của hệ sinh thái (sau này là ZkSync Lite), và một con khác nhưng ít tiền hơn là $MUTE

Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói, nếu như mình vừa mua thì ngày hôm sau giá của $ZZ x2 x3, và $MUTE cũng bay nhẹ, như vậy có thể thấy rằng Insight mua những con trên hệ ZkSync là thành công và rất đúng, đúng không?

Nhưng không, thực chất Insight mình không hề đúng tí nào, mà thực ra là ăn may, nguyên nhân là do chỉ sau vài ngày mình vào hàng, Binance ra tin Proof of Reserves được upgrade bởi zk-SNARKs khiến cho những dự án liên quan đến zk bùng nổ mạnh.

Như vậy có thể thấy rằng, lý do mà hai dự án mình bay không hề liên quan tới Insight của mình mà do tác động bởi Binance, mặc dù kết quả giá của dự án tăng trưởng như mình dự kiến ngay sau đó.

Binance Proof of Reserves zk-SNARKs
Binance Proof of Reserves zk-SNARKs

Follow đa dạng đủ loại KOLs

Theo mình việc Follow đa dạng đủ loại KOLs, không chỉ giúp bạn có thêm nhiều góc nhìn tổng quan về các khía cạnh ở thị trường, mà giúp bạn rút ngắn thời gian đi tìm nhiều KeyWords và Narratives mới, tuy nhiên, việc đa dạng trong danh sách theo dõi sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian để tiếp thu thông tin hơn, cũng như sẽ bị loạn thông tin. Do đó, nó chỉ phù hợp khi bạn muốn Fulltime trong thị trường này, cũng như phải luôn có tư duy phản biện trong quá trình tiếp thu thông tin.

Giảm thiểu rủi ro

Giảm thiểu rủi ro là một phần không thể thiếu khi tham gia đầu tư, việc giảm thiểu bỏ trứng trong một giỏ bằng cách đa dạng hoá danh mục đầu tư trong thị trường là điều cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ tập trung đa dạng hoá tài sản của mình trong Crypto, thì nó chẳng khác nào bạn đang bỏ hết trứng vào một rổ ở góc nhìn rộng hơn.

0 0 đánh giá
Article Rating