GFI Talk Show – Thị trường và những góc khuất

GFI Talk Show là chuyên đề tương tác trực tiếp được tổ chức bởi GFI Blockchain với mục đích chia sẻ về tư duy đầu tư, các thông tin, kiến thức và tầm nhìn về thị trường Blockchain. Các chủ đề sẽ được GFI sắp xếp theo hướng từ tư duy căn bản tới những vấn đề nâng cao để người mới bước vào thị trường cũng hiểu và nắm bắt được; bên cạnh đó sẽ dựa theo ý kiến và mong muốn của các thành viên trong cộng đồng GFI Blockchain để lựa chọn những vấn đề được các thành viên quan tâm nhất.

GFI Talk Show lần này sẽ được dẫn dắt bởi Host Mr. Dustin Huỳnh với sự chia sẻ kiến thức bởi các thành viên của rất quen thuộc đối với cộng đồng GFI tiền thân là GFS:

  • Mr. Hưởng Phạm – Founder of GFS
  • Mr. Đinh Ngọc Thạnh – CTO of GFI
  • Mr. Dustin Huỳnh – Researcher of GFI

Ngoài ra, trong quá trình chuyên đề diễn ra hàng tuần, GFI Talk Show sẽ có các khách mời là thành viên các dự án Blockchain nổi bật, các nhà đại diện của các cộng đồng tại Việt Nam. Từ đó chương trình sẽ có được nhiều góc nhìn thực tế mang tính chất khách quan hơn.

GFI Talk Show #1: Đầu Tư Crypto Hiệu Quả – Thời điểm & Chiến lược.
GFI Talk Show #1: Đầu Tư Crypto Hiệu Quả – Thời điểm & Chiến lược.

Điểm qua thị trường kinh tế trong 6 tháng vừa qua và quan điểm của các Speakers

Chỉ số lạm phát của Mỹ và Châu Âu nói chung đã có phần hạ nhiệt nhưng vẫn cách xa chỉ số lạm phát mục tiêu của các ngân hàng quốc gia.

Chỉ số tăng trưởng toàn cầu đang có dấu hiệu giảm xuống đặc biệt là đối với Châu Âu và Mỹ, ngược lại Trung Quốc vừa rồi đã có động thái mở cửa kinh tế vì thế có phần khả quan hơn.

80% tổng cung tiền thanh khoản cao tại Mỹ đã được in nhiều nhất trong lịch sử từ năm 2020 cho tới nay. Tương tự, khoản tiền mặt mà người dân đang nắm giữ cũng đang có xu hướng tăng mạnh từ năm 2020 trở lại đây.

Quan điểm của Anh Hưởng cho rằng, về mặt ngắn hạn tình hình kinh tế vĩ mô vẫn còn nhiều điểm xấu, đặc biệt là về vấn đề lạm phát đang được FED đẩy mạnh hạ nhiệt xuống mức 2%. Bên cạnh đó, tính hình phức tạp tại Ukraina, chuỗi cung ứng bị đứt gãy, vấn đề về tỉ lệ thất nghiệp của người dân, khủng hoảng ngân hàng… cho thấy tình hình chung đang không khả quan trong ngắn hạn.

Đối với tình hình kinh tế ở trong nước, lượng doanh nghiệp phá sản không gồng nổi sau dịch Covid 19 đang tăng nhanh hơn so với lượng doanh nghiệp đăng kí mới. Vì vậy, để nền kinh tế phục hồi lại cần có thời gian, nhưng giai đoạn tích lũy chứ không phải ngày 1 ngày 2.

Về mặt công nghệ, Start-up, anh Thạnh chia sẻ, Blockchain nói riêng hay công nghệ nói chung sẽ phát triển theo 4 giai đoạn tất yếu: giai đoạn nghiên cứu cơ bản, giai đoạn nghiên cứu ứng dụng, giai đoạn show-case về các sản phẩm thương mai, giai đoạn trở thành công nghệ.

Hiện tại, Blockchain đang nằm ở giữa giai đoạn 2 và giai đoạn 3, giai đoạn nghiên cứu ứng dụng và phát triển cơ sở hạ tầng. Trong giai đoạn hiện tại, hơn 80% quỹ truyền thống đang muốn dành một phần vốn đầu tư vào Web3 trong thời gian tới.

Trong gian đoạn vừa rồi, có nhiều dự án gọi vốn từ cộng đồng, list nhiều sàn cũng chỉ đang ở giai đoạn demo sản phẩm, nghiên cứu ứng dụng mà chưa phải là giai đoạn show-case về các sản phẩm thương mại. Đó là lí do, một trong những thứ thiết yếu cần đầu tư trong thị trường này là chất xám, hiểu rõ mình đang đầu tư về gì, ứng dụng của nó ra sao…

Dòng tiền đầu tư vào thị trường

Liệu lạm phát và ngân hàng sụp đổ dòng tiền có chạy vào Crypto?

Anh Hưởng cho biết, khi mà thị trường hay nền kinh tế không tốt, thì nên rút về tiền mặt hoặc nắm giữ lượng lớn USDT. Ngoài ra, lượng tiền đầu tư của các quỹ vào thị trường này cũng đang là xu hướng giảm trong quí 1 năm 2023.

 Crypto một ngày nào đó sẽ thay thế tiền pháp định?

Anh Hưởng chia sẻ, crypto sẽ không thể thay thế tiền pháp định. Vì ở mỗi quốc gia, 2 quyền lớn nhất mà chính phủ cần có là quyền in tiền và quyền quản lí. Không có một quốc gia nào cho phép một đồng tiền kĩ thuật số nào thay thế tiền fiat của họ. Chính phủ có quyền in tiền để điều phối nền kinh tế của họ, thậm chí có những giai đoạn họ hạ giá đồng nội tại của họ để đẩy mạnh xuất khẩu, cân bằng nền kinh tế trong những giai đoạn quyết định.

Tháng 2 vừa rồi, Quỹ IMF đã thấy được thị trường Crypto ngày càng lớn mạnh và có bắt đầu có sự tin tưởng của cộng đồng. IMF đã có hành động, có những công văn, quản lí chặt vấn đề này. Sau đó 3 ngân hàng lớn đã bị sập khi có mối quan hệ mật thiết với Crypto.

Những mảng ngành cần chú ý trong giai đoạn sắp tới

Trong giai đoạn trung hạn, Anh Thạnh cho biết, việc cải thiện cơ sở hạ tầng Blockchain là một trong những xu hướng quan trọng, Layer1 – Layer2 – Oracles – Storage, ZK… là những xu hướng quan trọng trong việc phát triển cơ sở hạ tầng.

Về phía Anh Hưởng nhấn mạnh rằng, xu hướng đáng chú ý sắp tới sẽ là cuộc cạnh tranh của các Layer 1. Những lớp cơ sơ hạ tầng này sẽ phát triển hơn về các khía cạnh người dùng, tốc độ, chi phí giao dịch,…

Điểm chú ý tiếp theo là lớp Web2.5, là lớp sẽ đưa những sản phẩm Blockchain vào ứng dụng thực tế và ứng dụng doanh nghiệp. Đây sẽ là những xu hướng phát triển trong giai đoạn trung hạn sắp tới.

Chiến lược và thời điểm để đón đầu những xu hướng sắp tới này là như thế nào?

Dưới góc độ của Anh Hưởng, sẽ phân ra 2 loại người đầu tư: đầu tư tiền và đầu tư thời gian.

Những anh chị có tiềm lực về tài chính nhưng không có thời gian nên tìm những người có uy tín, có tiếng nói, có lịch sử thành công để follow và đầu tư theo danh mục đầu tư của họ. Tuy vậy, nên tìm hiểu thật kĩ độ uy tín của người mà mình follow, không nên dễ dãi mà quăng tiền của mình ra cửa sổ.

Đối tượng thứ 2 là những anh chị có thời gian và kiến thức, các anh chị sẽ dễ dàng nghiên cứu và có thể tham gia luôn thị trường này, skin in the game những dự án chất lượng, có riêng cho mình những thông tin insights.

Đối tượng thứ 3 là những anh chị có thời gian nhưng không có kiến thức, anh chị sẽ sử dụng thời gian để thu thập thông tin, kiến thức, follow những đơn vị uy tín đề đầu tư theo danh mục của họ sẽ hợp lí hơn.

Anh Hưởng nhấn mạnh trong giai đoạn hiện tại, cần tích lũy kinh nghiệm và vốn để tới thời điểm thích hợp có thể xuống tiền nhưng chưa phải giai đoạn hiện tại. Việc tích lũy kiến thức và vốn rất quan trọng, và việc x10 trong thị trường này là điều hoàn toàn khả thi. Chu kì tới, thị trường sẽ bùng nổ rất lớn trong giai đoạn sau.

Dưới góc độ của Anh Thạnh, cơ hội rất lớn trong lĩnh vực ngành nghề này là về công nghệ thông tin. GFI đang kết hợp với các trường đại học tại Thành Phố Hồ Chí Minh để đẩy mạnh nguồn đội ngũ nhân lực trong ngành Blockchain hiện tại.

Đối với những anh chị không có thời gian để cập nhật những thông tin của thị trường thì GFI đã ra mắt sản phẩm Report Q1/2023, tổng quan thị trường một cách chi tiết nhất. Đây là một trong những công cụ hữu ích giúp anh chị nâng cấp kiến thức của mình về thị trường.

Lời kết

Hi vọng qua buổi quay trở lại của GFI Talkshow #1, các bạn có thể hiểu rõ hơn về thị trường Crypto dòng tiền cũng như thời điểm và chiến lược đầu tư sao cho hợp lí, đối đa hóa lợi nhuận dành cho từng đối tượng. Ngoài việc tích lũy kiến thức, thu thập thông tin thì hiểu rõ cách hoạt động của thị trường sẽ giúp bạn đầu tư vào thị trường Crypto một cách hiệu quả hơn.

Trong Talk Show 1, có rất nhiều bạn đặt những câu hỏi thú vị về cách đầu tư theo lĩnh vực trong thị trường Crypto và được các Speakers giải đáp cặn kẽ

Bạn có thể xem lại ngay tại đây: