Tổng quan

Trong những năm gần đây, Berachain đã trở thành một trong những nền tảng blockchain tiên tiến được giới công nghệ và tài chính chú ý đến. Với khả năng cung cấp các giải pháp tài chính phi tập trung (DeFi) mạnh mẽ, Berachain đã mở ra nhiều cơ hội mới cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp. Khi khám phá sâu hơn vào hệ sinh thái này, một cái tên không thể bỏ qua chính là Infrared Finance.

Như một phần không thể thiếu của hệ sinh thái Berachain, Infrared Finance đang dần khẳng định vị thế của mình bằng cách mang đến những cải tiến và giải pháp đột phá. Vậy Infrared Finance là gì và tại sao nó lại được đánh giá cao trong cộng đồng tài chính? Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá những khía cạnh quan trọng của Infrared Finance và mối quan hệ của nó với Berachain, từ đó hiểu rõ hơn về tiềm năng và tương lai của nền tảng này trong thị trường tài chính toàn cầu.

Mô hình kinh doanh

Infrared Finance là gì?

Nền tảng Infrared Finance là một giao thức Defi ra mắt để điều hướng cơ chế Proof-of-liquidity đặc hữu trên Berachain. Giao thức hướng tới mục tiêu cung cấp một khuôn khổ dành riêng cho cả người stake BGT và nhà cung cấp thanh khoản. Giao thức được thiết kế để nâng cao phần thưởng trong giao diện thân thiện và đơn giản người dùng. Infrared tìm cách hợp lý hóa quá trình điều hướng Berachain và hệ thống staking BGT bằng iBGT, native LSD của Infrared.

Các nhà cung cấp thanh khoản tham gia trên các DApp native của Berachain và các giao thức thanh khoản hỗ trợ BGT khác sẽ kiếm được phí giao dịch, lạm phạt và nhận BGT thông qua iBGT. Đáng chú ý, Infrared không áp dụng phí gửi hoặc rút tiền và có phí hiệu suất tối thiểu, sau đó được phân phối cho các chủ sở hữu $IRED.

Sản phẩm

Infrared Finance chuyên phát triển giao thức staking Proof-of-Liquidity (PoL) trong hệ sinh thái Berachain. Sản phẩm chính của họ bao gồm:

 1. Liquid Staking Token (LST): Token LST của Infrared được gọi là iBGT cho phép người dùng stake tài sản của họ trong khi vẫn duy trì tính thanh khoản. Ứng dụng tái định nghĩa liquid staking trong cơ chế PoL với các yếu tố gắn liền với BGT.
 2. PoL Vaults: Các hầm này tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đặt cọc và đảm bảo quản lý an toàn và hiệu quả các tài sản được đặt cọc.
 3. Mạng lưới validator: Tài chính hồng ngoại đang xây dựng một mạng lưới trình xác thực rộng lớn để hỗ trợ giao thức PoL của họ và đảm bảo tính toàn vẹn và bảo mật của quá trình staking.
Cơ chế Infrared Finance
Cơ chế Infrared Finance

Trong Infrared, người dùng gửi tài sản POL vào Infrared vaults. Infrared sẽ ủy quyền các tài sản đó vào các IRED validator hoạt động dưới cơ chế PoL. Các validator sau đó sẽ chia một phần lợi nhuận của họ cho người dùng đã gửi tài sản.

Proof-of-liquidity là gi?

Proof-of-liquidity (bằng chứng thanh khoản) là một cơ chế kháng sybil được thiết kế để tăng cường an ninh mạng bằng cách tăng tính thanh khoản và đảm bảo phân phối nguồn lực công bằng trên Berachain. Không giống như các hệ thống PoS, nơi quyền sở token quyết định ảnh hưởng của một người, PoL thưởng cho người tham gia thực hiện một số hành động nhất định trong các dapp được ủy quyền như cung cấp thanh khoản BEX, mượn HONEY hoặc cung cấp HONEY cho kho tiền Berps bHONEY.

Những đóng góp này kiếm được Mã thông báo quản trị Berachain (BGT), sau đó được sử dụng để ủy quyền cho người xác thực chịu trách nhiệm bảo mật mạng. Hệ thống này không chỉ khuyến khích thanh khoản mà còn dân chủ hóa quản trị mạng bằng cách phân phối quyền ra quyết định dựa trên sự đóng góp tích cực thay vì sự giàu có đơn thuần.

Đội ngũ Infrared

Đội ngũ bao gồm những người sáng lập, nhà xây dựng và nhà đầu tư cũ sâu trong Web3 – với chuyên môn về CeDeFi, LSD và bối cảnh cơ sở hạ tầng. Họ đã tham gia hỗ trợ sự phát triển cốt lõi của Berachain.

Là một trong năm dự án tiên phong trong nhóm đầu tiên của Vườn ươm “Build-A-Bera” của Berachain Foundation, họ đã có đặc quyền khai thác trực tiếp chuyên môn và kinh nghiệm sâu sắc của nhóm phát triển Berachain, khiến nhóm của Infrared trở thành một trong số ít những người quen thuộc với kiến trúc PoL.

ĐỊnh hướng phát triển

Quý 1/2024:

 • Hoàn thành vòng tài trợ hạt giống: Huy động thành công 2,5 triệu đô la để hỗ trợ các sáng kiến phát triển.
 • Giai đoạn phát triển ban đầu: Bắt đầu phát triển hầm PoL và mạng lưới các trình xác thực.
 • Ra mắt Liquid Staking Token (LST): Giới thiệu iBGT, token staking gốc của họ.

Quý 2/2024:

 • Mở rộng mạng trình xác thực: Mở rộng mạng trình xác thực để đảm bảo hỗ trợ mạnh mẽ cho giao thức PoL.
 • Thử nghiệm beta: Bắt đầu thử nghiệm beta của nền tảng đặt cọc với những người chấp nhận sớm để thu thập phản hồi và tinh chỉnh hệ thống.

Quý 3/2024:

 • Khởi chạy Mainnet: Chính thức ra mắt mainnet cho giao thức đặt cọc PoL của họ.
 • Quan hệ đối tác và tích hợp: Thiết lập quan hệ đối tác và tích hợp chính với các dự án DeFi và mạng blockchain khác.

Quý 4/2024:

 • Sáng kiến tăng trưởng người dùng: Triển khai các chiến dịch để thu hút nhiều người dùng hơn và tăng cường áp dụng nền tảng đặt cọc của họ.
 • Mở rộng hệ sinh thái: Giới thiệu các tính năng và dịch vụ bổ sung để nâng cao trải nghiệm người dùng tổng thể và chức năng hệ sinh thái.

Đối thủ cạnh tranh

Hiện mô hình PoL của Berachain là duy nhất trên thị trường nên cơ chế LST theo PoL của Infrared vẫn chưa có đối thủ cạnh tranh thực sự. Đối thủ của Infrared Finance có thể là những dự án liquid staking đang hoạt động và có tiềm năng mở rộng sang Berachain.

Rocket Pool 

Rocket Pool RPL token
Rocket Pool

Rocket Pool là giao thức staking Ethereum phi tập trung được xây dựng để tương thích với Ethereum Beacon chain. Đây cũng là dự án nằm trong mảng Liquid Staking Derivatives (LSDs).

Mục đích của Rocket Pool là:

 • Cung cấp mạng lưới các node phi tập trung để thực hiện các dịch vụ xác thực Proof of Stake cho mạng Ethereum.
 • Cho phép người dùng không có ether tối thiểu trở thành validator (người xác thực) – hoặc các kỹ năng kỹ thuật cần thiết để chạy node tham gia staking và kiếm phần thưởng.

Lido DAO 

Lido DAO (LDO) là gì?
Lido DAO 

Giao thức Liquid Staking Lido Ethereum, được xây dựng trên chuỗi Beacon của Ethereum 2.0, cho phép người dùng của họ kiếm được phần thưởng staking trên chuỗi Beacon mà không cần khóa Ether hoặc duy trì cơ sở hạ tầng staking. Người dùng có thể gửi Ether vào hợp đồng thông minh Lido và đổi lại nhận được token stETH. Sau đó, hợp đồng thông minh đặt token với các nhà khai thác nút do DAO chọn. Các khoản tiền gửi của người dùng được gộp chung bởi DAO, các nhà khai thác nút không bao giờ có quyền truy cập trực tiếp vào tài sản của người dùng.

Thực trạng dự án

Gọi vốn

1*ng8TkpZhNGgF1 rTEvwX A

Infrared Finance đã hoàn thành thành công vòng hạt giống trị giá 2,5 triệu đô la do Synergis dẫn đầu, với sự tham gia của NGC Ventures, Tribe Capital, CitizenX, Shima Capital, Dao5, Signum Capital Ouroboros Capital, Decima, Oak Grove Ventures, DoraHacks, Tenzor Capital, Alex Shin, Albert Chon, Charles Lu, Mr. Block, Chris Spadafora, DCFGod, và những người khác.

Đối tác

Kodiak

Kodiak là trung tâm thanh khoản gốc trên Berachain và có kế hoạch tích hợp Infrared và iBGT để kích hoạt không chỉ một, mà là hai bánh răng trong hệ sinh thái của họ cho kho bạc và cộng đồng của họ.

0*ivjj Q02jegTjjnI

Gummi

Gummi là một thị trường tiền tệ năng động được thiết kế cho người dùng Berachain, cho phép họ vay với bất kỳ tài sản nào, bao gồm cả iBGT. Tận dụng BGT (thông qua iBGT) chỉ có thể thực hiện được nhờ Infrared.

0*pYt7IFq6QWiwD6eB

Đối với Gummi, điều này mở rộng tiềm năng cho người dùng tiếp cận lợi suất tăng thông qua các vị thế iBGT được đòn bẩy. Cụ thể, Gummi sẽ hỗ trợ đòn bẩy lên tới 100 lần trên iBGT được stake, có thể sẽ trở thành một lựa chọn phổ biến cho degen beras. Thay vào đó, người dùng không thích rủi ro có thể sử dụng đòn bẩy để mua hoặc bán giá trị của BGT.

BeraBorrow

Cuối cùng, nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng, là BeraBorrow, một giao thức cho phép người dùng vay NECT, một stablecoin phi tập trung, bằng iBGT không lãi suất. Điều này định vị iBGT là một lựa chọn tài sản thế chấp hàng đầu trong hệ sinh thái.

0*6qOGcLEuKVd FNj6

Tokenomics

Đang cập nhật…

Kết luận

Sự kết hợp giữa Infrared Finance và Berachain không chỉ mang lại những giá trị mới mẻ và sáng tạo cho thị trường tài chính mà còn mở ra nhiều cơ hội đầu tư và phát triển bền vững. Đối với các nhà đầu tư, doanh nghiệp và những ai quan tâm đến công nghệ tài chính, đây thực sự là một thời điểm thú vị và đầy hứa hẹn để theo dõi và tham gia vào những bước tiến của Infrared Finance và Berachain. Đừng quên theo dõi thông tin về các dự án đáng quan tâm tại nhóm GFI Blockchain để cập nhật các thông tin mới nhất.