Tổng quan

Khái niệm về Binance Smart Chain (BSC) mới chỉ ra đời đầu năm 2020 thì đến tháng 9 – 2020 nền tảng blockchain BSC đã chính thức đi vào hoạt động. Chỉ vài tháng sau đó, đến đầu năm 2021, Binance Smart Chain đã trở thành hệ sinh thái phát triển lớn thứ hai chỉ sau Ethereum về số lượng các dự án xây dựng trên đó và thu hút dòng tiền mạnh mẽ. Vậy điều gì đã tạo nên sự phát triển thần tốc này của BSC? Hôm nay chúng ta sẽ cùng GFS Blockchain tìm hiểu tổng quan về hệ sinh thái Binance Smart Chain (BSC) qua bài viết sau.

*** Bài này viết thuộc chuỗi Series BSC Universe của GFS Blockchain nhằm theo dõi từng bước phát triển của Hệ sinh thái này. Tổng hợp các bài viết của BSC Universe -> Xem tại đây

Binance Smart Chain (BSC) là gì?

Ra đời tháng 4/2019, Binance Chain chủ yếu tập trung giải quyết các vấn đề về tốc độ giao dịch và thông lượng giao dịch trên chuỗi để tạo điều kiện hoạt động tốt nhất cho ứng dụng phi tập trung Binance DEX. Nói cách khác, Binance Chain là một blockchain công khai, chủ yếu tập trung vào việc chuyển đổi và giao dịch tài sản Blockchain, cũng như cung cấp các khả năng lưu thông tài sản Blockchain. Binance Chain tập trung vào hiệu suất (nó có khả năng sử lý hàng triệu giao dịch trong một thời gian ngắn), dễ sử dụng và thanh khoản.

Tuy nhiên, tính linh hoạt và khả năng sự dụng thường có mối quan hệ tỷ lệ nghịch với hiệu suất. Tập trung cung cấp những tính năng hỗ trợ cho việc phát hành tài sản kỹ thuật số và địa điểm giao dịch cũng mang lại những hạn chế. Các nhà phát hành tài sản kỹ thuật số cũng mong muốn có thêm các tính năng phát triển hợp đồng thông minh, chức năng máy ảo (virtual machine) và các chức năng quản trị cộng đồng trên chuỗi… Điều này khó có thể giải quyết được trên Binanc Chain.

Tháng 4/2020, đội ngũ phát triển Binance Chain đã đưa ra đề xuất phát triển một blockchain khác chạy song song với Binance Chain có thêm tính năng hợp đồng thông minh và có khả năng tương thích với Ethereum thông qua EVM có tên gọi là Binance Smart Chain hay viết tắt là BSC.

BSC giải quyết vấn đề gì?

BSC ra đời nhằm giải quyết 1 số yếu điểm và hạn chế của mạng ETH như :

 • Tốc độ xử lí giao dịch chậm, blocktime trung bình là 13s và thời gian hoàn thành giao dịch kéo dài từ 30 giây tới 16 phút hoặc hơn, TPS ⁓ 15
 • Phí gas cao: trung bình khoảng $4 và thay đổi tùy theo khối lượng giao dịch trên mạng tại từng thời điểm.
 • Mở rộng quy mô còn hạn chế.

BSC có :

 • Tốc độ giao dịch tốts, blocktime trung bình là 3 giây và thời gian hoàn thành giao dịch là dưới 1 phút, TPS ⁓100
 • Phí giao dịch nà, trung bình khoảng $0.3
 • Khả năng tương tác cao

Đội ngũ phát triển

Changpeng Zhao (Founder): Changpeng Zhao còn được biết đến với cái tên CZ là người Canada gốc Trung Quốc. Ông được xem là một trong những người có tầm ảnh hưởng trong cộng đồng tiền điện tử. Sau khi tốt nghiệp đại học, Zhao có một kỳ thực tập tại Tokyo, làm việc cho một nhà thầu phụ của Sở giao dịch chứng khoán Tokyo, phát triển phần mềm để khớp các lệnh giao dịch. Sau đó, ông làm việc toàn thời gian trong 4 năm tại Bloomberg Tradebook, nơi ông là nhà phát triển phần mềm giao dịch hợp đồng tương lai. Năm 2005, ông chuyển đến Thượng Hải, nơi ông thành lập Fusion Systems, được biết đến với “một số hệ thống giao dịch tần số cao nhanh nhất dành cho các nhà môi giới.”

Bắt đầu từ năm 2013, anh ấy đã làm việc cho nhiều dự án tiền điện tử khác nhau bao gồm Blockchain.info và cũng là giám đốc công nghệ của OKCoin.

Vào năm 2017, Zhao rời OKCoin để bắt đầu một sàn giao dịch tiền điện tử có tên là Binance. Ông đã thành lập công ty vào tháng 7 năm 2017, sau khi huy động được 15 triệu đô la Mỹ trong đợt chào bán tiền xu ban đầu. Trong vòng chưa đầy tám tháng, Zhao đã phát triển Binance trở thành sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch, tính đến tháng 4 năm 2018. Zhao cũng ra mắt mạng lưới blockchain Binance Smart Chain, đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển của ngành tài chính phi tập trung.

Vào tháng 2 năm 2018, Tạp chí Forbes đã xếp anh ta vào vị trí thứ ba trong danh sách “Những người giàu nhất trong lĩnh vực tiền điện tử”. Tính đến năm 2021, tài sản ròng của anh ấy ước tính là 1,9 tỷ đô la

Công nghệ

Nguyên tắc thiết kế BSC

 • Blockchain độc lập: về mặt kỹ thuật, BSC là một blockchain độc lập, thay vì giải pháp lớp 2. Hầu hết các chức năng kinh doanh và kỹ thuật cơ bản của BSC phải khép kín để nó có thể chạy tốt ngay cả khi BC ngừng hoạt động trong thời gian ngắn.
 • Khả năng tương thích với Ethereum: Nền tảng Hợp đồng thông minh thực tế và được sử dụng rộng rãi đầu tiên là Ethereum. Để tận dụng các ứng dụng và cộng đồng tương đối hoàn thiện, BSC chọn tương thích với mạng chính Ethereum hiện có. Điều này có nghĩa là hầu hết các dApps, các thành phần hệ sinh thái và các công cụ trên Ethereum sẽ hoạt động được trên BSC và không yêu cầu hoặc chỉ những thay đổi tối thiểu; Node BSC sẽ yêu cầu phần cứng tương tự (hoặc cao hơn một chút) và kỹ năng để chạy và vận hành. Việc triển khai cần có sự chuẩn bị trước cho BSC để bắt kịp với các nâng cấp Ethereum sau này.
 • Đảm bảo sự đồng thuận và quản trị có đặt cược (staking): Sự đồng thuận dựa trên cơ sở đặt cược
 • Thân thiện với môi trường và mang lại nhiều lựa chọn linh hoạt hơn cho quản trị cộng đồng. Dự kiến, sự đồng thuận này sẽ cho phép hiệu suất mạng tốt hơn đồng thuận dựa trên bằng chứng công việc, tức là, thời gian tạo block ngắn hơn và khả năng giao dịch cao hơn.
 • Giao tiếp chuỗi chéo nội bộ: cả BC và BSC sẽ được viết hỗ trợ giao tiếp chuỗi chéo giữa hai blockchain nội bộ. Giao thức truyền tin giữa hai blockchain phải là hai hướng, phi tập trung và không cần tin cậy . Nó sẽ tập trung vào di chuyển tài sản kỹ thuật số giữa BC và BSC, tức là mã thông báo BEP2 và cuối cùng là BEP khác được giới thiệu sau.

Số lượng người đồng thuận và xác nhận

Dựa trên các nguyên tắc thiết kế ở trên, giao thức đồng thuận trên BSC là để thực hiện các mục tiêu dưới đây:

 • Thời gian tạo block ngắn hơn Ethereum, ví dụ là 5 giây hoặc thậm chí ngắn hơn. Hiện tại là 3 giây.
 • Thời gian giới hạn để xác nhận hoàn thành của các giao dịch, ví dụ: mức khoảng 1 phút hoặc ngắn hơn.
 • Không có lạm phát, phần thưởng khối được thu từ phí gas và tiền phí sẽ được thanh toán bằng BNB.
 • Cho phép hệ thống tương thích với Ethereum nhiều nhất có thể.
 • Phù hợp với quản trị mạng dựa trên staking hiện đại.

Thuật toán đồng thuận Proof of Staked Authority (PoSA)

BSC kết hợp Delegated Proof of Stake (dPoS) và Proof-of-assignment (PoA) để tạo cơ đồng thuận Proof of Staked Authority, để:

 • Các khối được tạo ra bởi một số lượng  những nhà xác thực (validator )giới hạn (21 validator).
 • Người xác thực thay phiên nhau tạo ra các khối theo cơ chế đồng thuận PoA, tương tự như cơ chế đồng thuận Clique của Ethereum.
 • Người xác nhận được bầu chọn vào và ra dựa trên cơ chế quản trị đặt cược

Truyền thông và chuyển giao chuỗi chéo

Giao tiếp xuyên chuỗi là nền tảng quan trọng để cho phép cộng đồng tận dụng lợi thế của cấu trúc chuỗi kép:

 • Người dùng có thể tự do tạo bất kỳ mã thông báo, sản phẩm tài chính và tài sản kỹ thuật số nào trên BSC hoặc BC như họ muốn; và,
 • Các tài sản trên BSC có thể được giao dịch theo cách thủ công hoặc lập trình và lưu thông trong một môi trường ổn định, thông lượng cao, nhanh chóng  và thân của BC; và,
 • Người dùng có thể vận hành chúng trong một giao diện người dùng và hệ sinh thái các công cụ.

Chuyển giao chuỗi chéo

Chuyển giao chuỗi chéo là giao tiếp quan trọng giữa hai blockchain. Logic cơ bản là:

 • Blockchain chuyển ra sẽ khóa số tiền từ các địa chỉ của chủ sở hữu nguồn vào một địa chỉ / hợp đồng được hệ thống kiểm soát;
 • Blockchain chuyển vào sẽ mở khóa số tiền mà hệ thống kiểm soát địa chỉ / hợp đồng và gửi nó đến các địa chỉ đích.

Thông báo chuyển chuỗi chéo sẽ cho phép BSC Relayers và BC Oracle relayer xác minh:

 1. Đủ số lượng tài sản mã thông báo được xóa khỏi địa chỉ nguồn và bị khóa vào

các địa chỉ / hợp đồng được hệ thống kiểm soát trên blockchain nguồn. Và điều này có thể được xác nhận trên blockchain mục tiêu.

 1. Số lượng mã thông cần chuyển được giải phóng từ địa chỉ / hợp đồng được hệ thống kiểm soát và được chuyển tới các địa chỉ đích trên blockchain mục tiêu. Nếu điều này không thành công, nó có thể được xác nhận trên blockchain nguồn, để mã thông báo bị khóa có thể được phát hành trở lại (có thể trừ phí).
 2. Tổng lưu thông của tổng số mã thông báo trên 2 blockchain không thay đổi sau khi hành động chuyển này hoàn tất, bất kể quá trình chuyển có thành công hay không.

  BSC Cross chain transfer
  Cấu trúc xuyên chuỗi của BSC (Nguồn BSC whitepaper)

Tài chính

Backer lớn nhất của BSC chính là sàn giao dịch Binance, đây cũng là quỹ đầu tư đầy kinh nghiệm khi chính thức tham gia vào thị trường crypto vào năm 2017.

Sau mười vòng huy động vốn Binance đã huy động được tổng cộng 35M usd với rất nhiều nhà đầu tư có tên tuổi như: Alamenda Researh, Multicoin Capital, Black Hole Capital…

Sản phẩm

Cơ sở hạ tầng và công cụ hỗ trợ

Cơ sở hạ tầng và các công cụ hỗ trợ là mảnh ghép quan trọng nhất trong một hệ sinh thái. Sự phát triển, tính đầy đủ và hoàn thiện của cơ sở hạ tầng chính là cơ sở để thu hút các developer về phát triển dự án của mình trên nền tảng và là nguồn gốc để thu hút nguồn tiền về với hệ sinh thái. BSC đã rất trú trọng trong việc phát triển mảnh ghép này bằng cách xây dựng và tích hợp rất nhiều dự án thuộc lĩnh vực cơ sở hạ tầng. Một số dự án nổi bật như:

 • Oracle: ChainLink, Band Protocol, HAPI, Odin protocol…
 • Audit, bảo mật: CertiK, Quanstamp,…
 • Graph/Query: The Graph, Bitquery, Covalent…
 • Cross-chain: BCS Bridge, Kira Network, ioTube…
 • Ngôn ngữ lập trình: Solidity phổ biến và tương thích với Ethereum
 • Tracking, phân tích dữ liệu: BSCscan, Cryptorank, Pancakerank…
 • Ví: BSC hiện tại đang hỗ trợ tới 31 ví, bao gồm Binance Chain Wallet, Metamask, Trust wallet, MathWaalle, SafePal…
 • Các cơ sở hạ tầng khác: Web3API, Tenderly, Kardiachain. Getblock. My Wish…

Có thể nói Binance Smart Chain là một trong những hệ có các dự án cơ sở hạ tầng rất vững chắc và được củng cố thêm nhiều chức năng nổi bật do các bên thứ 3 phát triển.

Defi

Defi trên BSC rất phát triển với 606 dự án tính đến thời điểm viết bài, chỉ đứng thứ 2 sau Etherium. Đây chính là mảnh ghép quan trọng nhất, thu hút dòng vốn đổ về BSC trong nửa đầu 2021 khi phí gas trên Ethereum quá cao. Defi trên BSC phát triển đầy đủ các mảng nhỏ như DEX, cho vay (lending), phái sinh (derivative), bảo hiểm, stablecoin, thanh toán, NFT, IDO, chợ (marketplace), Yield (hiệu suất đầu tư)…

AMM DEX

AMM DEX là các sàn giao dịch phi tập trung theo giao thức tạo lập thị trường tự động, smart contract sẽ đóng vai trò là trung gian, người bán bỏ tài sản vào một nơi gọi là liquidity pool, sau đó người mua sẽ swap tài sản họ đang có với tài sản trong pool thông qua smart contract.

Các AMM DEX đáng chú ý trên BSC bao gồm:

 • Pancakeswap: Kể từ khi ra mắt cho đến nay, Pancakeswap đã hoạt động rất tốt,thu hút hơn 2,13 triệu ví hoạt động, tạo ra hơn 863,5 tỷ USD duy nhất chỉ trong tháng 6, TVL gần 7 tỷ đô la . Đã có nhiều lúc volume giao dịch của Pancakeswap đứng đầu trong các DEX trên thị trường. Hiện tại TVL trên Pancakeswap cũng đang ở mức ~12 tỷ đô la Mỹ tăng 31% chỉ trong 7 ngày qua. Pancakeswap đã chứng tỏ được vai trò vô cùng quan trọng của mình đối với sự phát triển của hệ sinh thái BSC.
 • BakerySwap là dự án hoạt động trong lĩnh vực AMM DEX kết hợp với NFT. Đang đứng top #5 trong lĩnh vực AMM DEX (hệ BSC) với TVL đạt 562 triệu.
 • DODO là một AMM Dex, giải pháp thanh khoản On-chain mới với sự kết hợp của AMM và Oracle.
 • exchange là DEX Aggregator Protocol cho phép người dùng có thể thực hiện giao dịch tokens với giá tốt nhất trên thị trường và có mức slippage thấp.
 • Ellipsis Finance : AMM chuyên dụng cho stablecoin coin/token. và là một nhánh được ủy quyền của Curve Finance.

Lending & Borrowing

Lending là lĩnh vực chủ chốt giúp người dùng trên hệ sinh thái tăng hiệu quả sử dụng vốn. Mảng lending trên BSC cũng rất phát triển với nhiều dự án như: Venus, Cream, Spartan Protocol, Fortube, DeerFi, dForce… Trong đó nổi bật nhất là dự án Venus với TVL lên tới 1,5 tỷ đô la Mỹ đứng thứ hai chỉ sau Pancakswap, có phương thức hoạt động tương tự như MakerDAO

Yield

Yield có thể được hiểu ngắn gọn là hiệu suất đầu tư trong crypto. Đây là lĩnh vực được rất nhiều người dùng quan tâm vì nó mang lại hiệu quả sử dụng vốn cao cho nhà đầu tư và là nơi thu hút dòng tiền đổ vào hệ sinh thái.

 • Yield aggregator:Yield aggregator được hiểu là tổng hợp lợi suất đầu tư, nó cung cấp thông tin cho nhà đầu tư tìm được dự án đầu tư có lợi suất cao nhất. Các dự án về yield aggregator trên BSC như Pancake Bunny, Infinitee Finance, NewB.Farm…
 • Yield farming: Yield farming là thuật ngữ dùng để chỉ lợi suất đầu tư crypto mà người đầu tư có được từ việc cung cấp thanh khoản cho các cặp tiền mã hóa trong các giao thức Defi. Các dự án làm về yield farming nổi bật trên BSC bao gồm Alpaca finance, Jetfuel.Finance, Autofarm. Alpha Homora, YVS Finance, DefireX, KingDefi…
 • Yield optimizer: Yield optimizer có thể tạm định nghĩa là công cụ sử dụng các kỹ thuật phân tích và tối ưu hóa dữ liệu để tối đa hóa hiệu suất và doanh thu từ farming. Trên BSC các dự án thuộc lĩnh vực này bao gồm: Beefy.Finance, AcryptoS, AutoShark FiFinan. Pacocc. Pancake Hunny…

Stablecoin

Stable coin một mảnh ghép không thể thiếu trong hệ sinh thái BSC.được thiết kế với mục đích giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của sự biến động giá.

BSC có tới 22 dự án làm về stablecoin, trong đó nổi tiếng nhất là BUSD: hiện có vốn hóa lên đến 13 tỷ đô (Rank #14 thị trường). BUSD được giao dịch nhiều trên sàn Binance thông qua các cặp giao dịch tiền mã hóa trên sàn CEX.

Bảo hiểm (Insurance)

Bảo hiểm là lĩnh vực vô cùng cần thiết trong thị trường crypto đầy sôi động và rủi ro. Hiện nay bảo hiểm vẫn chưa nhận được sự quan tâm đúng mức của người dùng do nhận thức về lĩnh vực này còn chưa cao và sản phẩm cũng đang trong quá trình phát triển. Tuy nhiên, đây sẽ là lĩnh vực phát triển mạnh trong tương lai khi thị trường Defi ngày càng trưởng thành và nhận thức của người dùng về rủi ro tăng lên.

Một số dự án về bảo hiểm phi tập trung nổi bật trên BSC bao gồm:

 • InsurAce: là giao thức bảo hiểm phi tập trung đa chuỗi cung cấp dịch vụ bảo hiểm phi tập trung cho Defi một cách tin cậy và an toàn.
 • Helmet.insure: Giao thức bảo hiểm ngang hàng P2P trên BSC, cho phép mọi người tạo hợp đồng bảo hiểm của bất cứ loại tài sản Crypto nào.
 • Soteria: là một quỹ bảo hiểm tương hỗ trên blockchain BSC để chia sẻ rủi ro với các dự án DeFi.

IDO/Laundpad

Các dự án làm về IDO/Launchpad là một trong những lĩnh vực trọng tâm giúp các dự án gọi vốn đầu tư vào token của mình đồng thời cũng tạo ra những tài sản đầu tư với giá tương đối tốt cho người dùng trong hệ sinh thái. Đây là một trong những phương thức đầu tư mang lại lợi nhuận cao với rủi ro tương đối thấp nếu như chúng ta tìm được dự án tốt.

Các dự án nổi bật trong lĩnh vực này trên BSC bao gồm: BSCpad, Pancakeswap, Bakeryswap, DODO. Cross Pool, Polkastarter…

NFT

Từ tháng 6/2021, BSC đã tập trung phát triển các dự án về NFT sau khi trend Defi dường như đã bị bão hòa. Chỉ trong một thời gian ngắn, mảnh ghép NFT đã được lấp đầy trên BSC với hơn 200 dự án bao gồm cả Marketplace, NFT game, NFT nền tảng xã hội, Gamefi… Binance đã cho ra mắt NFT marketplace của riêng mình chia thành hai loại: Featured by Banance là NFT marketplace phi tập trung và Binance NFT là NFT marketplace do sàn Binance quản lý.

Ngoài ra, BSC cũng đã thu hút được rất nhiều dự án từ các hệ sinh thái khác về phát triển trên hệ sinh thái của mình nhờ lợi thế phí rẻ, hiệu suất hoạt động cao như My Neighbor Alice (ALICE) chuyển từ Chromia sang, Dego Finance (DEGO) chuyển từ hệ sinh thái Ethereum sang, Seascape (CWS) một dự án đa chuỗi cũng phát triển thêm sang BSC… Ngay trong tuần 25/6/2021, TVL của NFT trên BSC đã lên tới 16,5 tỷ đô.

GameFi và Metaverse

GameFi và Metaverse đang là trend mới nhất trên BSC. Chỉ một thời gian rất ngắn, từ tháng 8 tới nay, BSC đã xây dựng cho mình cả hệ sinh thái game đồ sộ với 129 dự án. Nhiều cái tên mới đang được người chơi náo nức chờ đợi như: Defi Warrior, Thetan Arena, Step Hero…

Lộ trình phát triển

BSC 2021 roadmap
Lộ trình phát triển 2021 của BSC (Nguồn BSC Daily)

Trong năm 2021, BSC tập trung vào việc:

 1. Củng cố cơ sở hạ tầng và dịch vụ: Để phát triển hơn nữa, BSC muốn đảm bảo người dùng có thể kết nối với các cơ sở hạ tầng mới, các API cũng như các công cụ kết nối mới một cách dễ dàng, hỗ trợ các giao dịch xuyên chuỗi và kết nối giữa Cefi và Defi một cách an toàn và bền vững.
 2. Theo đuổi một hệ sinh thái Defi an toàn, đáng tin cậy và toàn diện: Các ứng dụng xây dựng trên BSC phải đáp ứng được các yêu cầu của các tổ chức, vì vậy BSC có thể tăng cường tính thanh khoản của tài sản và đạt được sự ứng dụng nhiều hơn của các tổ chức.
 3. Thúc đẩy việc áp dụng hàng loạt: tập trung vào các phân khúc thị trường có nhiều người sử dụng cụ thể như trò chơi, mã thông báo cộng đồng…
 4. Xây dựng cộng đồng developer lớn mạnh: Thúc đẩy các sáng kiến và hỗ trợ các nhà phát triển hiệu suất cao.

Hiện tại, BSC thể hiện sự quan tâm cụ thể đến các lĩnh vực và dự án sau:

BSC 2021 main focus
Các dự án chính của BSC năm 2021 (Nguồn BSC Daily)
 • Thuật toán: BSC hỗ trợ việc truyền tải các tài sản định hướng thuật toán. Các dự án nổi bật như: ditto (cung mã thông báo mang tính đàn hồi trên BSC), bdollar (đồng tiền ổn định thuật toán trên BSC).
 • Tổng hợp và tích hợp: Các giao thức tổng hợp và tích hợp nhiều lợi nhuận và các nguồn khác đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của DeFi. Các dự án nổi bật: beefy (trình tối ưu hóa năng suất), Bearn.fi (canh tác năng suất tự động chuỗi chéo), OpenOcean (công cụ tổng hợp DEX), Xend (DeFi cho liên hiệp và hợp tác xã tín dụng).
 •  Chuỗi chéo và đa chuỗi: Là một phần trong nguyên tắc thiết kế của BSC, giao tiếp xuyên chuỗi đóng vai trò như một giải pháp quan trọng để kết nối các blockchains. Các dự án nổi bật: BTCST (mã thông báo được neo trên sức mạnh tính toán Bitcoin, Anyswap (trao đổi chuỗi chéo), NerveNetwork (mạng tài sản chuỗi chéo), PolyNetwork (mạng chuỗi chéo), renVM (giải pháp đa chuỗi).
 • Trò chơi: Lĩnh vực trò chơi là một ứng dụng sớm và trường hợp sử dụng cho các mạng blockchain như BSC. Dự án nổi bật: Blink (mã thông trò chơi), Rocketgame (Nền tảng trò chơi phi tập trung).·        Mã thông báo cộng đồng và xã hội: Việc áp dụng NFT và mã thông báo chuyên biệt thông qua BSC cung cấp một giải pháp duy nhất để xây dựng nội dung kỹ thuật số và mạng xã hội. Các dự án nổi bật: Chilz (mã thông báo của người hâm mộ), Realy (nền tảng NFT sang trọng).·
 • Tài sản tổng hợp: BSC cũng sẽ hỗ trợ tạo tài sản tổng hợp, hoặc tài sản kết hợp các sản phẩm phái sinh. Dự án nổi bật: Mettalex (trao đổi phái sinh).·
 • Định chế DeFi: BSC tập hợp các công cụ thích hợp để giúp các nhà phát triển xây dựng các dịch vụ DeFi nâng cao như khai thác thanh khoản. Dự án nổi bật: Allianceblock (thị trường vốn phi tập trung).
 • Cơ sở hạ tầng và công cụ: Cốt lõi của việc xây dựng nhiều ứng dụng cơ sở hạ tầng trên BSC là hỗ trợ các nhà phát triển trong việc thực hiện các hợp đồng thông minh, giám sát dữ liệu và nhiều hơn nữa. Các dự án nổi bật: Bitquery (dữ liệu blockchain), PARSIQ (giám sát chuỗi chéo), Tenderly (giám sát hợp đồng thông minh), BSCscan (blockchain explorer), ChainIDE (triển khai hợp đồng thông minh), Mywish (hợp đồng tạo hợp đồng thông minh), Nownodes (cơ sở hạ tầng blockchain) .

Đối thủ cạnh tranh

Đối thủ cạnh tranh của Binance Smart Chain là các nền tảng như Ethereum, Near, Avax, Polkadot… Các hệ sinh thái đều đang phát triển nhanh chóng và thu hút được rất nhiều các nhà đầu tư cũng như người dùng.

Đối tác hiện tại

Là một hệ sinh thái lớn nên Binance Smart Chain đang là hệ sinh thái có rất nhiều đối tác để tăng cường sức mạnh nền tảng của mình. Một số partner đáng chú ý (không bao gồm các dApp build trên BSC): Certick, Quantum, Chainlink, Avax, Uniswap…

Tokenomics

BSC không phát hành token riêng của mình mà sử dụng luôn token của Binance Chain là BNB làm token của mình.

**** Để biết thêm thông tin về Binance Chain, mời bạn xem lại bài viết => Tại đây

Cộng đồng

Các kênh thông tin và cộng đồng hiện nay của Hệ sinh thái BSC:

Mua BNB ở đâu?

Bạn có thể mua BNB tại hầu hết các sàn giao dịch lớn trên thế giới như Binance, FTX, KuCoin, Gate, CoinEx, HitBTC…

Kết luận

Có thể nói, BSC là hệ sinh thái có tốc độ xây dựng và phát triển nhanh nhất trong tất cả các hệ sinh thái blockchain hiện nay. Với những mảnh ghép đầy đủ, toàn diện và những ưu điểm về công nghệ, BSC đã mang đến những điều kiện thuận lợi và thân thiện cho cả developer và người dùng cuối. Ngoài ra, phải kể đến yếu tố cực kỳ quan trọng là sự nhanh nhạy, bắt trend cực tốt, cùng với những chiến lược marketing và thu hút developer của founder dự án khiến BSC gần như luôn thu hút được dòng tiền chảy vào hệ sinh thái. Tuy nhiên, ngày càng có rất nhiều hệ sinh thái blockchain thế hệ sau ra đời với sự đầu tư bài bản vào công nghệ mới cũng đang bước vào thời kỳ phát triển mạnh mẽ, đồng nghĩa với việc BSC sẽ gặp phải nhiều sự cạnh tranh hơn trong tương lai.

Hãy cùng theo dõi sự phát triển của BSC qua các bài viết cập nhật sau này cùng GFS Blockchain thông qua chuyên đề Hệ sinh thái BSC -> Tại đây

Nếu muốn trao đổi nhiều hơn với những người có cùng mối quan tâm thì hãy tham gia vào cộng đồng của GFS Blockchain cùng các thành viên khác nhé:

Hy vọng bài giới thiệu tổng quan về hệ sinh thái Binance Smart Chain (BSC) này sẽ giúp mọi người có thêm góc nhìn mới về BSC để tìm hiểu cũng như đầu tư. Và đừng quên theo dõi các bài viết trên website của GFS Blockchain hàng ngày bạn nhé.

 

0 0 đánh giá
Article Rating