Trong một thời đại mà tài chính phi tập trung (DeFi) đã làm thay đổi cách chúng ta nghĩ về giao dịch tài chính và đầu tư, Ether.Fi xuất hiện hướng đến việc đơn giản hóa và nâng cao trải nghiệm staking trên Ethereum. Hãy cùng GFI Blockchain tìm hiều về Ether.Fi nhằm khám phá những tính năng của giao thức thứ 49 trên Binance Launchpool này nhé.

Hiểu về Ether.Fi

Ether.Fi có TVL bậc nhất các giao thức restaking
Ether.Fi có TVL bậc nhất các giao thức restaking

Ether.Fi định vị mình là một giao thức staking phi tập trung không ký quỹ với mục tiêu là làm cho việc staking Ethereum không chỉ dễ tiếp cận, mà còn hiệu quả và tập trung vào người dùng.

Thông qua thiết kế mới mẻ, Ether.Fi cho phép staker giữ quyền kiểm soát chìa khóa của mình, một khía cạnh quan trọng làm nổi bật dự án này giữa không gian DeFi. Hơn nữa, việc giới thiệu Liquid staking token (LST), cụ thể là eETH, cho thấy quyết tâm của Ether.Fi đối với tính thanh khoản và tính linh hoạt cho người dùng.

Ether.Fi là giao thức staking restaking lớn nhất theo TVL, với hơn 2,51 tỷ đô la, theo DefiLlama.

Cơ chế hoạt động

Cơ chế hoạt động của Ether.Fi
Cơ chế hoạt động của Ether.Fi
 1. Người dùng stake ETH hoặc liquid staking token để nhận eETH
 • Người dùng gửi ETH vào Ether.Fi để tạo két sắt rút tiền và nhận 2 NFT có thể giao dịch (T-NFT và B-NFT).
 • T-NFT lưu thông tin về số lượng ETH cụ thể và có thể chuyển nhượng.
 • B-NFT là bằng chứng cho quyền rút ETH đã stake và có thể giao dịch trên thị trường thứ cấp.
 • Có thể stake các LST khác, như stETH hay rETH.
 1. Restake eETH trên EigenLayer
 • Người dùng có thể restake eETH trên EigenLayer để giúp các giao thức tăng độ bảo mật và nhận phần thưởng.
 1. Phần thưởng
 • APR từ stake và restake: Người dùng nhận được phần thưởng APR từ cả việc stake ETH và restake eETH.
 • Điểm Ether.Fi: Người dùng nhận được điểm Ether.Fi khi stake ETH hoặc eETH. Điểm này có thể được sử dụng để giảm phí giao dịch trên Ether.Fi.
 • Điểm EigenLayer: Người dùng nhận được điểm EigenLayer khi restake eETH trên EigenLayer. Điểm này có thể được sử dụng để tham gia vào quản trị EigenLayer.

Các tính năng của Ether.Fi

Ủy quyền staking

Tính năng này được tùy chỉnh cho những staker muốn stake với số lượng bội số của 32 ETH. Quá trình bắt đầu bằng việc nhà điều hành node đặt giá để chạy các node validator. Staker gửi ETH của họ, kích hoạt cơ chế đấu giá để chọn một node để chạy validator. Bước này dẫn đến việc tạo ra một két an toàn (withdrawal safe) và hai loại NFT (T-NFT và B-NFT), tượng trưng cho quyền sở hữu và kiểm soát của người stake đối với ETH đã gửi.

Pool Thanh Khoản và eETH

Hướng đến những người stake ít hơn 32 ETH hoặc những người không thích quản lý trực tiếp các validator node, pool thanh khoản giúp tạo ra eETH thông qua việc tham gia vào một pool thanh khoản. Tính năng này cho phép mọi người tham gia sâu vào quá trình stake Ethereum nhưng đỡ gánh nặng hơn.

Dịch vụ node

Ether.Fi hướng tới kế hoạch mở rộng các dịch vụ node trong giai đoạn này. Tính năng này nhằm tận dụng NFT để tạo ra các động lực kinh tế cho cả staker và nhà điều hành node, nâng cao tính hữu ích của giao thức và cơ sở hạ tầng phi tập trung của Ethereum.

Lợi thế cạnh tranh của Ether.Fi

Tại sao chọn Ether.Fi?
Tại sao chọn Ether.Fi?
 • Tăng ảnh hưởng của validator: Công nghệ validator Phân tán (DVT) của Ether.Fi giảm thiểu các rào cản để người dùng trở thành một node đơn lẻ, giúp việc tham gia vào sự phi tập trung của mạng trở nên khả thi đối với nhiều người hơn. Bằng cách giảm yêu cầu chi phí phần cứng và chi phí hoạt động, Ether.Fi trao quyền cho cá nhân tham gia vào Ethereum staking từ bất kỳ nơi nào trên thế giới.
 • Tạo sân chơi cho hệ sinh thái: Một khía cạnh độc đáo của Ether.Fi là cách trao phần thưởng. Giao thức không chỉ phân bổ phần thưởng staking giữa các staker và nhà điều hành node mà còn tích hợp cơ chế native restaking. Tính năng này cho phép chủ sở hữu eETH và weETH kiếm thêm phần thưởng, tạo điều kiện cho một hệ sinh thái sôi động và linh hoạt trong Ether.Fi.
 • Phi tập trung và không ký quỹ: Ether.Fi là giao thức duy nhất mà người stake kiểm soát các khóa. Điều này giảm thiểu rủi ro đối tác của các nhà điều hành node và giao thức.

Nhờ những điểm khác biệt này, Ether.Fi là một lựa chọn giúp tạo thanh khoản cho ETH của người dùng với nhiều lớp lợi nhuận.

Roadmap

Giai đoạn 1 nhằm tích hợp DVT và tính năng solo staking đã hoàn thành. Sắp tới dự án hợp tác với đối tác Obol Labs nhằm nâng cao bảo mật và tích hợp với AVS để người vận hành Node có thể tham gia vào mạng lưới EigenLayer. Giai đoạn thứ hai này sẽ tiến đến việc tích hợp hoàn toàn tự động. Người dùng sẽ đến, đăng ký và bắt đầu hoạt động như những người solo staker hoàn toàn tự do, không cần sự quản lý và hỗ trợ từ Ether.Fi và Obol.

Hệ sinh thái

Đối tác trong hệ sinh thái Ether.Fi
Đối tác trong hệ sinh thái Ether.Fi

Hiện ethFi đã hợp tác với các giao thức defi như Maverick, Gravita, Pendle,…để cho tăng cường bảo mật bằng cách stake eETH và mở các pool thanh khoản cho phép người dùng giao dịch trên các sàn phi tập trung .

Bên cạnh đó, việc  hợp tác với EigenLayer, giao thức Ether.Fi có quyền truy cập vào một tập thể restaking mạnh mẽ được tích hợp trong mạng Ethereum. Các hợp đồng thông minh của EigenLayer cho phép người stake ETH tham gia vào việc xác minh các mô-đun phần mềm đa dạng được xây dựng trên Ethereum. Điều này bao gồm các giao thức đồng thuận, lớp dữ liệu có sẵn, máy ảo, mạng keeper, mạng oracle, cầu nối.

Audit

Các đối toán kiểm toán
Các đối toán kiểm toán

Ether.Fi đã được các bên kiểm toán hàng đầu trong ngành như Certik, Omniscia, Nethermind, Solidified kiểm chứng về bảo mật thông qua các bài test về mã nguồn của Ether.Fi, các biện pháp bảo mật và các quy trình vận hành.

Đội ngũ

Đội ngũ phát triển của Ether.Fi bao gồm 3 thành viên cốt lõi với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tiền điện tử và công nghệ blockchain.

Rok Kopp – Co-founder/Chief Growth Officer
Rok Kopp – Co-founder/Chief Growth Officer

Rok Kopp là nhà đồng sáng lập Ether.Fi. Rok có hơn 15 năm kinh nghiệm làm lãnh đạo bán hàng tại các công ty công nghệ hàng đầu và đã phát triển nhiều startup thành công. Tại Ether.Fi, Rok chịu trách nhiệm về việc mở rộng tăng trưởng, xác định chiến lược tiếp thị và cơ hội thu nhập.

Mike Silagadze – CEO
Mike Silagadze – CEO

Mike Silagadze – CEO: từng là CEO của Gadze Finance và nhà sáng lập Top Hat – giao thức giáo dục web3.

Joseph Vogel – COO
Joseph Vogel – COO

Joseph Vogel – COO: từng làm việc cho BDO, MUFG Investor Services, TAAL Distributed Information Technologies, Aave.

Nhà đầu tư

 • 02/2023: Vòng Funding gọi được 5.3 triệu USD với định giá 53 triệu USD từ Arrington XRP Capital, Chapter One, Node Capital, Maelstrom, Version One,…
 • 28/02/2024: Vòng Series A gọi được 27 triệu USD với định giá 270 triệu từ một số nhà đầu tư hàng đầu trong ngành như: ConsenSys, CoinFund, OKX Ventures,founder Polygon,…

Tokenomics

Phân bổ token ETHFI
Phân bổ token ETHFI

ETHFI là token quản trị và tiện ích cho giao thức Ether.Fi. Người nắm giữ ETHFI được những lợi ích sau:

 • Tham gia quản trị và nâng cấp giao thức.
 • Được chia sẻ doanh thu.

Binance Launchpool – 2%: Phân bổ cho chương trình Launchpool trên Binance

Airdrop – 11%: Phân bổ dưới dạng phần thưởng cho những người đóng góp vào sự thành công của dự án.

Investors & Advisors – 32.5%: Phân bổ dành cho nhà đầu tư và cố vấn.

Team – 23.26: Phân bổ cho Team, được xem như phần thưởng và tạo động lực cho đội ngữ tiếp tục đóng góp cho dự án.

Protocol Guild – 1%: Phần thưởng dành cho các bên tham gia Guild của dự án.

DAO Treasury – 27.24%: Quỹ dự trữ, nhằm phòng ngừa rủi ro và hỗ trợ các chiến lược phát triển dự án.

Liquidity – 3%: Tạo thanh khoản ban đầu cho Token của dự án.

Lịch vesting

Lich trả token cho các nhà đầu tư và team
Lich trả token cho các nhà đầu tư và team.

Phần kết

Restaking Ethereum vẫn là narrative đầy tiềm năng trong bối cảnh sự trỗi dậy của các dự án restaking đình đám như Eigenlayer cùng với phí gas trên mạng Ethereum và các Layer 2 giảm đáng kể hậu nâng cấp Dencun. Ether.Fi được nhiều nhà đầu tư kỳ vọng sẽ là một mảnh ghép quan trọng góp phần vào thị trường mùa DeFi sôi động trên Ethereum.