Vào ngày 15 tháng 11, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành Dự luật Cơ sở hạ tầng (Infrastructure Bill) trị giá 1,2 nghìn tỷ USD sau nhiều tháng cân nhắc lập pháp căng thẳng. Dự luật sẽ có tác động không chỉ đến cơ sở hạ tầng vật lý như cầu đường mà còn đối với ngành công nghiệp tiền mã hóa. Trong số những thứ khác, thay đổi rõ ràng phân loại của nhiều người tham gia tiền mã hóa thành ‘nhà môi giới’ và yêu cầu báo cáo các giao dịch tiền mã hóa lớn hơn 10.000 đô la vào năm 2024.

Biden
President Joe Biden signs the Infrastructure Investment and Jobs Act

Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Hoa Kỳ – SEC (The U.S. Securities and Exchange Commission) gần đây đã chấp nhận tiền mã hóa, cho phép Quỹ giao dịch hối đoái – ETF (Exchange Traded Fund) tương lai Bitcoin đầu tiên của Hoa Kỳ bắt đầu giao dịch vào tháng 10 năm 2021. Tuy nhiên, Cơ quan quản lý đã thực hiện một cách tiếp cận cứng rắn, gây ra sự bất an và bối rối về quy định tiền mã hóa sẽ như thế nào như ở cấp liên bang. Trước đây, các nhà quản lý đã bỏ rơi và không quan tâm thị trường tiền mã hóa vì những người tham gia được xem là sai trái như sàn giao dịch tiền mã hóa không có giấy phép, kẻ lừa đảo, tin tặc và các cá nhân sử dụng tiền mã hóa để tài trợ cho các hoạt động bất hợp pháp và tham gia rửa tiền.

Một số câu hỏi quy định thiết yếu mà các nhà đầu tư tiền mã hóa phải đối mặt bao gồm liệu các điều chính của Dự luật Cơ sở hạ tầng có được giữ nguyên vào năm 2024 hay không. Thêm nữa, nếu luật tăng vốn liên bang sẽ thay đổi, nếu các ETF tiền mã hóa được hỗ trợ vốn sẽ được chấp thuận giao dịch hoặc nếu các ngân hàng được thông quan. tài sản tiền mã hóa trên bảng cân đối của họ và nếu các ngân hàng trung ương lớn sẽ tung ra các loại tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương (CBDC) của riêng họ. Kết quả của những câu hỏi này, nhiều tổ chức và cá nhân sợ hãi tham gia thị trường vì lo ngại rằng quy định được tăng thêm, sẽ hạn chế sự đổi mới và tự do doanh nghiệp. Các tổ chức chủ yếu buộc phải đứng ngoài cuộc vì thiếu sự rõ ràng về quy định, trong khi các nhà đầu tư cá nhân lại tận hưởng thị trường béo bở này.

Trong bài viết này, GFS GFS Blockchain  sẽ cung cấp thêm thông tin về Dự luật Cơ sở hạ tầng và những tác động dự kiến của dự luật này đến thị trường Crypto nói chung và các cá nhân/tổ chức tham gia nói riêng, qua bài viết sau.

Dự luật Cơ sở hạ tầng (Infrastructure Bill) là gì?

Luật cơ sở hạ tầng là luật ban đầu được sử dụng để chỉ các quy định về việc xây dựng và sửa chữa đường, cầu, đường sắt và bến cảng. Tuy nhiên, dưới thời Tổng thống Biden “Dự luật” đã được mở rộng để bao gồm cơ sở hạ tầng xã hội hoặc con người và phạm vi phủ sóng Internet. Điều này dẫn đến hai dự luật cơ sở hạ tầng được đề xuất như Đạo luật Đầu tư Cơ sở hạ tầng và Việc làm, được nhất trí trên cơ sở lưỡng đảng và đề xuất với cơ sở hạ tầng truyền thống.

infrastruture bill
Infrastructure Bill

Như vậy, Dự luật cơ sở hạ tầng đã được Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành vào ngày 15 tháng 11 trị giá 1,2 nghìn tỷ USD sau nhiều tháng cân nhắc sẽ được dự kiến phân bổ mỗi năm cho các dự án như: Cầu đường, đường sắt, lưới điện, mở rộng băng thông internet, hỗ trợ cho an ninh mạng , biến đổi khí hậu, phương tiện công cộng, cơ sở hạ tầng cấp nước, xe buýt điện học đường,….. Vậy thì bên cạnh những dự kiến quy hoạch phân bổ vốn cũng có những dự kiến quy hoạch thu của Quốc Hội. Một trong số đó, có những quy định về việc thu thuế đối với tiền mã hóa và những giao dịch kinh doanh liên quan đến nó.

Vì sao Dự luật Cơ sở hạ tầng lại nhắm đến thị trường Cryptocurrency?

Sau đây được xem là 2 lý do chính vì sao tiền mã hóa tại Mỹ được xem xét để đưa vào diện thu thuế của Quốc gia:

Tốc độ phát triển quá nhanh của thị trường Cyptocurrency

Vào năm 2008, khi nền kinh tế thế giới phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái, tiền mã hóa đầu tiên, Bitcoin, đã được phát minh. Được phát triển bởi một nhóm lập trình viên ẩn danh tự gọi mình là Satoshi Nakomoto, Bitcoin là một dạng tiền ngang hàng riêng tư tồn tại bên ngoài giới hạn của tiền tệ do chính phủ phát hành.

Vốn hóa thị trường của tiền mã hóa đã tăng đáng kể trong 5 năm qua, từ khoảng 12 tỷ đô la vào tháng 10 năm 2016 lên gần 2 nghìn tỷ đô la ngày nay (đỉnh điểm lên đến hơn 2.7 nghìn tỷ đô la). Đứng sau người dẫn đầu ngành là Bitcoin, Ethereum, Binance Coin, Terra, Solana và Cardano có giá trị vốn hóa thị trường cao nhất.

Marketcap
Market Cap

Chỉ với số liệu này có thể thấy được tiềm năng tương lai của thị trường này. Bên cạnh đó, tiền mã hóa có những đặc điểm như sau:

  • Không được phát hành, quản lý hoặc hỗ trợ bởi cơ quan trung ương như ngân hàng;
  • Các Giao dịch qua sổ cái phân tán và chức năng ngang hàng;
  • Được mã hóa (bảo mật) bằng mã máy tính chuyên dụng được gọi là mật mã;
  • Được lưu trữ trong một ví kỹ thuật số, cho phép người dùng quản lý và giao dịch tiền của họ.

Vì vậy với tính chất phi tập trung không được quản lý bởi bất cư cơ quan trung ương hay ngân hàng nào và sự phát triển nhanh của chính nó sẽ làm ảnh hưởng đến những chính sách quản lý tiền tệ của Quốc gia. Bên cạnh đó, việc kinh doanh từ thị trường qua các năm nay đã mang đến một số lợi nhuận khổng lồ cho người tham gia. Chính việc này đã khiến các chính sách của các Quốc gia phải quan tâm đến việc thu thuế từ những hoạt động giao dịch này để tránh thất thoát.

Phòng chống rửa tiền trong thị trường này

Money laundry 09 14 isolated
Anti-Money Laundering (AML)

Hơn 12.000 dịch vụ tiền mã hóa đã ra mắt trong thập kỷ qua, mỗi dịch vụ cung cấp sự đổi mới độc đáo. Mặc dù chủ yếu được xem như một phương tiện đầu tư và đầu cơ, tiền mã hóa thực hiện nhiều chức năng dịch vụ tài chính nhưng ở dạng phi tập trung. Ngoài ra, một số cách sử dụng phổ biến nhất của tiền mã hóa bao gồm tiết kiệm, đầu cơ và đầu tư, bảo hiểm rủi ro và các công cụ phái sinh, cho vay, đi vay, kiếm lợi tức, trao đổi tiền tệ, giao dịch, bảo hiểm, nghệ thuật và các hợp đồng kỹ thuật số có thể thực thi.

Thị trường tiền mã hóa bao gồm một số nhóm bên liên quan chính, bao gồm các cá nhân, tổ chức, sàn giao dịch và chính phủ. Ở cấp độ sâu hơn, thị trường thu hút các nhà đầu tư bán lẻ, người giám sát trực tiếp, người quản lý tài sản và tài sản, nhà môi giới, sàn giao dịch, nhà điều hành ETF, người khai thác và nhà điều hành nút, ngân hàng trung ương, kho bạc, quỹ tài sản có chủ quyền và các cơ quan quản lý quốc gia.

Có khoảng 250 triệu người dùng tiền mã hóa trên toàn thế giới, với hơn 60 triệu người dùng trên sàn giao dịch hàng đầu của Hoa Kỳ Coinbase tính đến quý 2 năm nay. Dự kiến số lượng người tham gia thị trường này đang tăng lên trong những năm sắp tới.

US Anti Money Laundering Act
Anti-Money Laundering (AML)

Qua những thông tin trên, chúng ta có thể thấy số lượng người tham gia thị trường này ngày càng nhiều và với đặc tính phi tập trung cũng như không sự quản lý/kiểm soát của bất kỳ Chính phủ Quốc gia nào. Điều đó khiến thị trường tiền mã hóa đang được xem là phương tiện yêu thích của những cá nhân/tổ chức rửa tiền. Vì vậy, việc tham gia thu thuế có kiểm soát trong thì trường theo Dự luật cơ sở hạng tầng nhằm phòng tránh và giảm các yếu tố rửa tiền từ thị trường này.

Những quy định về tiền mã hóa trong Dự luật cơ sở hạ tầng

Dự luật Cơ sở hạ tầng dài 1039 trang gồm bốn trang – Mục 80603 – sửa đổi Mục 6045, 6045A, 6724 và 6050I của Bộ luật Doanh thu nội bộ năm 1986 (“Bộ luật”), mở rộng nghĩa vụ báo cáo thông tin chung và môi giới để áp dụng cho tài sản kỹ thuật số các giao dịch. Các sửa đổi thường áp dụng cho các bản khai cần phải nộp và các bản kê khai được yêu cầu cung cấp sau ngày 31 tháng 12 năm 2023. Những quy định như sau:

Mở rộng định nghĩa về môi giới và Tài sản kỹ thuật số

Đầu tiên, mục 8062 đã đề cập một định nghĩa không rõ ràng về nhà môi giới như sau “bất kỳ cá nhân/ tổ chức chịu trách nhiệm cung cấp bất kỳ dịch vụ có hiệu lực chuyển giao tài sản kỹ thuật số thay mặt cho cá nhân/tổ chức khác.” Và , “tài sản kỹ thuật số” được định nghĩa là “bất kỳ thông tin giao dịch của tài sản kỹ thuật số nào về giá trị được ghi lại trên sổ cái phân tán được bảo mật bằng mật mã hoặc bất kỳ công nghệ tương tự nào.”

Ngôn ngữ mở rộng này rất có thể bao gồm các sàn giao dịch tài sản tiền mã hóa của Hoa Kỳ, các nhà cung cấp ví kỹ thuật số và các bên có khả năng không phải môi giới như nhà phát triển phần mềm tài chính phi tập trung, người khai thác, nút, trình xác thực giao dịch, công cụ khai thác tiền tệ, trình xác thực và nhà phát triển. Điều này sẽ buộc các bên không phải môi giới phải đăng ký với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch và có nghĩa vụ báo cáo của các nhà môi giới.

Mở rộng các yêu cầu báo cáo của nhà môi giới – Mẫu 1099-B

Bên cạnh những thay đổi về định nghĩa “nhà môi giới”, dự luật đồng thời mở rộng yêu cầu họ phải gửi bản khai thông tin hàng năm Biểu mẫu 1099-B cho khách hàng và Biểu mẫu 1099-B của IRS báo cáo thông tin sau cho mỗi lần bán hoặc định đoạt tài sản tiền mã hóa như sau:

  • Ngày tài sản mua ban đầu;
  • Chi phí ban đầu cho tài sản là bao nhiêu (cơ sở giá gốc);
  • Ngày tài sản được bán hoặc thanh lý;
  • Đã “bán” với giá bao nhiêu (tiền bán hàng).

Thêm nữa, Dự Luật yêu cầu các nhà môi giới phát hành các biểu mẫu này hàng năm bắt đầu từ năm 2024 để báo cáo các giao dịch của năm trước.

Yêu cầu báo cáo các giao dịch về “tiền mặt” lớn hơn 10.000 đô la trong tài sản kỹ thuật số

Dự luật Cơ sở hạ tầng thay đổi định nghĩa của Mục 6050I về “tiền mặt” đã bổ sung thêm bao gồm “tài sản kỹ thuật số”, do đó yêu cầu những người “nhận” tài sản kỹ thuật số trị giá hơn 10.000 đô la trong quá trình giao dịch hoặc kinh doanh của họ phải nộp báo cáo Biểu mẫu 8300. Yêu cầu báo cáo mới này sẽ không có hiệu lực cho đến năm 2024. Việc không tuân thủ Mục 6050I có thể dẫn đến các hình phạt dân sự lên đến 3 triệu đô la mỗi năm, với mức phạt cao hơn nhiều có thể xảy ra nếu việc không thực hiện là do “cố ý coi thường” các yêu cầu nộp đơn. Ngoài ra, việc cố ý vi phạm Mục 6050I là một trọng tội liên bang, với những người vi phạm phải đối mặt với án tù lên đến 5 năm và những người vi phạm là công ty phải đối mặt với khoản tiền phạt lên đến 100.000 đô la.

Chuyển giao tài sản kỹ thuật số

Ngoài những quy định về việc nhà môi nhà môi giới chuyển nhượng chứng khoán cho một nhà môi giới khác được yêu cầu cung cấp báo cáo chuyển nhượng cho nhà môi giới kia, bao gồm cơ sở chi phí của khách hàng và thời gian nắm giữ.

Bên cạnh đó, Dự Luật này cũng đã bổ sung các yêu cầu về việc giao dịch/chuyển giao các tài sản kỹ thuật số (bao gồm cả tiền mã hóa) cho các nhà môi giới và không phải nhà môi giới khác. Việc này có thể sẽ dẫn đến việc yêu cầu báo cáo chuyển khoản khi khách hàng chuyển mã thông báo từ sàn giao dịch sang ví điện tử.

Những ảnh hưởng của Infrastructure bill đối với DeFi

Qua những năm vừa qua, chúng ta có thể thấy hai nền kinh tế lớn của thế giới đang có những phản ứng không được tích cực đối với tiền mã hóa là Mỹ và Trung Quốc. Nổi bật nhất là Trung Quốc vào đầu năm 2021 với việc cấm cách hoạt động đào bitcoin (BTC) hoạt động tại quốc gia này. Tuy nhiên, song song với động thái cấm các hoạt động xưởng đào thì Trung Quốc lại đưa ra ý kiến sẽ phát hành CBDC của riêng mình. Được biết kế hoạch thử nghiệm CBDC đã diễn ra trước đó khi Chính phủ Trung Quốc phân phối 10 triệu nhân dân tệ cho người dân tỉnh Thâm Quyến. Qua đó, chúng ta có thể thấy được về bản chất Trung Quốc đang gián tiếp công nhận tiềm năng của tiền mã hóa qua việc ra mắt CBDC của riêng mình và việc cấm xưởng đào bitcoin chỉ là động thái “dọn đường” cho sự ra mắt CBDC.

Bên cạnh đó, ở một góc độ khác thì Mỹ chưa đến mức tiêu cực là cấm các hoạt động liên quan đến tiền mã hóa hoặc bài trừ thị trường crypto. Thay vào đó, Mỹ chỉ đang cố gắng nâng tầm kiểm soát đối với các hoạt động trong thị trường mới nổi này. Người dân vẫn được quyền giao dịch, mua bán và lưu trữ tiền mã hóa. Thậm chí, các sàn giao dịch vẫn được phép hoạt động công khai tại Mỹ miễn là đáp ứng được các điều kiện của quốc gia này. Tuy nhiên, từ khi dự luật cơ sở hạ tầng của Mỹ được thông qua thì đã tác động không nhỏ đến thị trường tiền mã hóa nói chung và không gian DeFi nói riêng chủ yếu xoay quanh biểu mẫu 1099-B, như sau:

DEFI min
DEFI
  • Giờ đây, các nền tảng tài sản kỹ thuật số phi tập trung sẽ được đưa vào định nghĩa của nhà môi giới, DeFi sẽ được đưa vào phạm vi báo cáo Biểu mẫu 1099-B và tất cả các yêu cầu về tài liệu chủ tài khoản tương ứng đã thảo luận ở trên, phải được báo cáo đầy đủ. Việc thu thập thông tin nhận dạng cá nhân sẽ là một sự thay đổi trong ngành đối với DeFi, cũng như yêu cầu nộp Biểu mẫu 1099 cho các sự kiện chịu thuế.
  • Ngoài báo cáo Biểu mẫu 1099, không gian tài chính phi tập trung (DeFi) cũng nên quan tâm đến các điều khoản trong dự luật xung quanh Mục 6050I của IRC. Như báo cáo về các khoản thanh toán bằng tiền mặt trên 10.000 đô la nhận được trong một giao dịch hoặc kinh doanh, yêu cầu các khoản thanh toán trên 10.000 đô la trở lên bằng tiền mặt phải được báo cáo trên Biểu mẫu 8300. Báo cáo đó tách biệt với báo cáo của người môi giới và theo Dự luật cơ sở hạ tầng, IRC 6050I được sửa đổi để việc chuyển giao tài sản kỹ thuật số sẽ được coi là tiền mặt và tuân theo báo cáo Biểu mẫu 8300. Thông tin báo cáo trên phải được gửi đến IRS trong vòng 15 ngày kể từ ngày giao dịch. Vì vậy, trong thị trường tài chính phi tập trung (DeFi) các giao dịch ẩn danh được thúc đẩy thông qua các hợp đồng thông minh, nơi cả người gửi và người nhận đều có thể không xác định được danh tính thì báo cáo Biểu mẫu 8300 đặt ra những thách thức thực sự cho DeFi.

Những yếu tố tích cực của Dự luật cơ sở hạ tầng Mỹ nói riêng và sự quan tâm của Chính phủ nói chung đối với thị trường tiền mã hóa

Thị trường tiền mã hóa đã tiếp tục phát triển về quy mô và mức độ phổ biến trong vài năm qua, khiến một số nhà đầu tư suy đoán rằng họ đang trên đường trở thành một loại tài sản chính. Dự luật cơ sở hạ tầng hiện tại trước Quốc hội Mỹ chắc chắn là một bước đi theo hướng đó, vì chứa một điều khoản đề cập cụ thể đến tiền mã hóa. Nhưng điều khoản tương tự này có thể đe dọa thị trường tiền mã hóa đang phát triển mạnh mẽ này bằng cách thực thi các yêu cầu báo cáo chặt chẽ hơn và các gánh nặng khác bắt buộc đối với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC).

SEC
SEC – Securities and Exchange Commission

Tuy nhiên, không giống như bất kỳ loại tài sản nào khác, những token kỹ thuật số này không có cơ quan quản lý nào giám sát chúng. Họ cũng không có một sàn giao dịch tập trung được quản lý. So với các tài sản như cổ phiếu, giao dịch trên thị trường công khai và có các quy định từ SEC và FINRA để yêu cầu các công ty đại chúng và công ty môi giới phải chịu trách nhiệm, tiền mã hóa hiện không có một bên nào chịu trách nhiệm giám sát chúng.

Bên cạnh đó, trên thực tế, bất kỳ ai có kỹ thuật đều có thể tạo ra một loại tiền mã hóa mới và ra mắt công chúng thông qua ICO. SEC thường chỉ tham gia vào những việc này khi họ phát hiện ra hành vi lừa đảo hoặc bất kỳ loại hoạt động gian lận nào. SEC rất coi trọng các ICO gian lận và đã tạm ngưng phát hành, trải qua một số thời gian để điều chỉnh việc phát hành của chúng cho công chúng đầu tư nếu họ phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu nào của sự không phù hợp hoặc gian lận.

Do đó, để thực hiện bước đầu tiên này để hướng tới báo cáo và tính minh bạch tốt hơn có thể là bước đầu tiên trong số nhiều bước đi trước đối với loại tài sản tiền mã hóa. Ý kiến ​​về quy định đối với tiền mã hóa dường như còn lẫn lộn, với một số lý do có thể làm xói mòn đề xuất giá trị cốt lõi của tiền mã hóa ngay từ đầu là một kho lưu trữ giá trị và đơn vị tài khoản phi tập trung, minh bạch và ẩn danh, phần lớn bảo vệ mọi người khỏi các hoạt động gian lận và tội phạm.

Tuy nhiên, để cho phép tiền mã hóa phát triển và phát huy hết tiềm năng, người ủng hộ và Chính phủ quốc gia đó cần phải xây dựng một khuôn khổ pháp lý cân bằng hợp lý giữa các trách nhiệm xung quanh nghĩa vụ thuế, các mối quan ngại về chống rửa tiền và hành vi gian lận với sự đổi mới, tinh thần kinh doanh và quyền riêng tư của người dùng. Với những nguyên lý này, dự luật cơ sở hạ tầng đang chờ Quốc hội thông qua có thể có ý nghĩa rất lớn đối với cách các mã thông báo kỹ thuật số này được các cơ quan quản lý liên bang và công chúng nói chung nhìn nhận tích cực hơn trong tương lai.

cryptocurrency 2
Cryptocurrency

Thêm nữa, động thái kiểm soát này của Mỹ có vẻ như là một hành động “kéo dài thời gian”. Thị trường Crypto phát triển khá nhanh, thậm chí đang dần được thay thế từng phần trong thị trường tài chính truyền thống. Các dịch vụ như thanh toán, lending,… gần như tương tự với các mô hình truyền thống. Động thái kéo dài thời gian này để thị trường tài chính truyền thống kịp thích ứng với những thay đổi mới này. Nếu để mọi thứ tự do, rất có thể một ngày người dân sẽ sử dụng một loại tiền mã hóa để giao dịch thay vì tiền fiat như hiện tại.

Kết luận

Về cơ bản, dự luật này chỉ gói gọn trong tầm ảnh hưởng tại quốc gia ban hành là Mỹ và không được áp dụng cho quốc gia khác trên thế giới. Tuy nhiên, khi xét ở một gốc độ rộng hơn thì việc tăng cường giám sát, quản lý trong dự luật này của Mỹ đã gián tiếp cho chúng ta thấy được tiềm năng phát triển của thị trường crypto trong tương lai.

Mặc dù một số quy định về tiền mã hóa đã được áp dụng, bao gồm cấp phép, thuế và Chống rửa tiền (“AML”). Thêm nữa, việc quản lý về thị trường này sẽ ngày càng trở nên nghiêm ngặt hơn trong vòng 3 đến 5 năm tới. Do đó, các cá nhân/tổ chức/doanh nghiệp bắt buộc phải tuân thủ các quy định hiện hành và có kiến thức nhất định về các quy định này để lập kế hoạch cũng nhưng hành động phù hợp và an toàn hơn trong thị trường Cryptocurrency.

Qua những việc trên, chúng ta có thể thấy được các quốc gia lớn đang dần tìm cách để hợp pháp hóa và quản lý Crypto. Ít nhất điều đó cho thấy thị trường này thực sự có giá trị chứ không phải lừa đảo như nhiều người vẫn nghĩ. Sẽ không quốc gia nào ra sức đi quản lý một thứ mà họ cho rằng đó là lừa đảo cả.

Nếu thấy thông tin trên là bổ ích và muốn trao đổi nhiều hơn với những người có cùng mối quan tâm thì hãy tham gia vào cộng đồng của GFS Blockchain cùng các thành viên khác nhé.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về Dự luật cơ sở hàng tầng (Infrastructure bill), GFS Blockchain sẽ liên tục cập nhật thông tin mới về thị trường, mọi người hãy theo dõi thường xuyên chuyên mục thông tin dự án tại website và đừng quên tham gia vào nhóm cộng đồng của GFS để cùng thảo luận, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm với các thành viên khác nhé.

Và đừng quên theo dõi các bài viết trên website của GFS Blockchain hàng ngày bạn nhé.

 

 

0 0 đánh giá
Article Rating