Tổng quan

Truy cập và xử lý dữ liệu là một phần thiết yếu của tất cả các hệ thống, phầm mềm và thiết bị. Khi bạn nghĩ về dữ liệu blockchain và quản lý cơ sở dữ liệu, tất cả đều trở nên khó khăn hơn. Cơ sở dữ liệu công nghệ ledger phân tán được trao đổi và lữu trữ trong một mạng lưới các node phi tập trung và việc truy cập dữ liệu phân tán đó còn nhiều thách thức hơn và đó là lí do để dự án The Graph (GRT) ra đời.

The Graph (GRT) là gì?

The Graph (GRT) là một giao thức phi tập trung cho phép lập chỉ mục (index) và truy vấn dữ liêu từ blockchain. The Graph cho phép bất kỳ ai cũng có thể truy cập để xây dựng và publish các API gọi là Subgraph. Subgraph giúp việc truy cập Data từ Blockchain nhanh chóng, dễ dàng, tin cậy và bảo mật hơn.

Chính vì tinh năng index và truy vấn dữ liệu đó mà người ta ví The Graph là Google trong blockchain network.

Hiện tại, The Graph đã hỗ trợ rất nhiều blockchain như Ethereum, Polkadot, Near, Fantom, Solana, Celo… Và cả Layer 2 của Ethereum như Polygon, Arbitrum…

Đội ngũ phát triển

Nhà sáng lập của The Graph bao gồm: Yaniv Tal (trưởng dự án), Brandon Ramirez (trướng nhóm nghiên cứu) và Jannis Pohlmann (trưởng nhóm công nghệ). Đây là những nhà sáng lập giàu kinh nghiệm và họ đã làm việc cùng nhau trong nhiều năm.

Đội ngũ của The Graph
Đội ngũ của The Graph (Nguồn: The Graph)

Từ nguồn cảm hứng đối với API, họ đã tạo dựng dự án The Graph nhằm thiết lập các API bất biến, đồng thời mở đường cho chương trình truy cập dữ liệu, sử dụng ngôn ngữ truy vấn GraphQL.

Công nghệ

The Graph xây dựng một giao thức cho phép người sử dụng có thể truy cập để xây dựng các API (còn được gọi là các Sub-Graph).

The Graph sẽ lấy dữ liệu từ network blockchain (bước đầu với Ethereum) và tổ chức lại theo một cấu trúc riêng.

Việc truy xuất dữ liệu được áp dụng theo phương thức GraphQL, một phương thức phổ biến được rất nhiều ông lớn sử dụng như Facebook, Pinterest, Shopify…

Ngoài ra, The Graph hướng đến việc xây dựng nền tảng gồm nhiều Node, trong đó người sử dụng có thể đăng ký xây dựng The Graph Node, nó giúp rút ngắn thời gian truy xuất dữ liệu, tiện lợi hơn cho cộng đồng.

The Graph cho phép người sử dụng có thể truy cập để xây dựng các API
The Graph cho phép người sử dụng có thể truy cập để xây dựng các API (Nguồn: The Graph)

Các thành phần bên trong hệ sinh thái của The Graph:

 • Indexer: Là các node operators trong mạng lưới The Graph. Indexer sẽ stake token GRT để cung cấp cho dịch vụ indexing và Query Processing. Indexer sẽ nhận được Query fees và các Inflation reward.
 • Curators: Là các Sub-Graph developer, data consumers hoặc là những thành viên cộng đồng. Họ sắp xếp dữ liệu và báo hiệu cho Indexers những API nào nên được lập chỉ mục bởi mạng lưới The Graph. Từ việc này, họ có thể kiếm được token GRT.
 • Delegators là các cá nhân muốn đóng góp vào việc bảo mật mạng The Graph nhưng họ có thể không muốn hoặc khong rành code để làm curators hay Indexers. Họ có thể uỷ quyền token GRT của mình cho các Indexers để được share phần thưởng.
 • Consumers là người dùng cuối của The Graph. Họ dùng dịch vụ query data được cung cấp từ Indexers, phí này được share theo tỷ lệ cho các Indexers, Curators, Delegators.

Tài chính

Sau 8 đợt huy động vốn, The Graph đã huy động được 19.5 triệu đô la Mỹ từ 16 quỹ đầu tư để phát triển dự án. Đã có rất nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực đầu tư tiền crypto như Coinbase Venture, Multicoin Capital, Digital Currency Group, CoinFund, Framework Venture… chứng tỏ kỳ vọng của cả các nhà đầu tư vào dự án là rất lớn.

Tháng 10/2020 , The Graph cũng đã sthu được 12 triệu đô là Mỹ từ vòng Public sale tương đương với 4% tổng số token của dự án.

Các backer hiện tại của GRT
Các backers hiện tại của GRT (Nguồn: The Graph)

Sản phẩm

The Graph đã ra mắt mainnet ngày 17/12/2020 và sau đó bảy tháng, ngày 8-7-2021 The Graph đã ra mắt ứng dụng phi tập trung The Graph Explorer (dapp) cùng với Subgraph studio. Sự ra mắt, được công bố, công khai hoàn toàn việc kiểm duyệt và hoàn thiện phân quyền cho The Graph Network.

Ban đầu được thành lập vào năm 2018, The Graph xử lý và xác nhận nhiều subgraphs khác nhau được sử dụng bởi các dapp Ethereum. Hiện tại, hàng trăm dapp sử dụng The Graph bao gồm Aragon, Balancer, Synthetix, Aave, Gnosis, Numerai, Livepeer, DAOstack, Uniswap, Mintbase, Gods Unchained, Decentraland và nhiều ứng dụng khác. Trên thực tế, The Graph đã vượt qua 30 tỷ truy vấn hoặc bit thông tin thu thập được, chỉ trong tháng 6.

Sự ra mắt của The Graph Explorer dapp và Subgraph Studio cho phép mọi người triển khai và quản lý các đồ thị con trên Ethereum và kiếm phần thưởng được trả bằng mã thông báo GRT

Lộ trình phát triển

Quá trình mainnet trên The Graph sẽ diễn ra trong 3 giai đoạn như sau:

Giai Đoạn 1: Khởi động

 • The Graph Indexers sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bắt đầu đồng bộ hoá các Subgraph mới và đề ra các thông số phù hợp với nhu cầu.
 • The Graph Foundation sẽ hỗ trợ để việc chuyển đổi Subgraph diễn ra suôn sẻ sang mạng phi tập trung (decentralized network).
 • Bắt đầu từ tháng 4, The Graph sẽ chạy thử nghiệm một subgraph đầu tiên trên mainnet chính thức của mình. .

Giai Đoạn 2: Sản xuất DApp

 • Sau khi các Subgraph được đồng bộ hoá hoàn toàn, họ sẽ vận hành trên các DApp của đối tác ngay trên network, khi đó Indexers và Delegators sẽ nhận được một khoản query fee.

Giai đoạn 3: Quản lý trực tiếp

 • Sau khi các đối tác đã hoạt động trên network, The Graph Foundation sẽ khởi chạy công khai ra cộng đồng, giúp cho các Developers dễ dàng publish subgraph trên network đó và trả phí query fee. Gateway là một bộ sản phẩm dự kiến sẽ ra mắt từ 30 đến 60 ngày sau khi bắt đầu giai đoạn1

Hiện tại The Graph đang ở giai đoạn 3 của lộ trình phát triển.

Đối thủ cạnh tranh

Một số dự án trong lĩnh vực tương tự The Graph như Tatum, Alchemy, StreamingFast, Qedit…. Tuy nhiên The Graph là dự án có sản phẩm chạy thật, có ứng dụng vào thực tế và đang được rất nhiều tổ chức sử dụng

Vì thế có thể nói The Graph là một trong những sản phẩm blockchain protocol mang tính thực tế cao nhất.

Đối tác hiện tại

Hiện tại the Graph đã partnership với các hệ sinh thái blockchain lớn như Ethereum, BSC, Polygon, Ảbitrum, Celo, Avalanche, XDAI, POA, IPFS, Fantom, Near, Solana, Polkadot,…

Tokenomics

Thông tin chi tiết về GRT token:

GRT token được sử dụng trong hệ sinh thái The Grap được dùng với mục đích:

 • Query fees: Phí do người tiêu dùng trả cho các indexers, Curators và Delegators, giống như phí chúng ta trả cho các dịch vụ đám mây.
 • Inflation reward: phần thưởng lạm phát sẽ được chia sẻ cho Indexers, Curators và Delegators dựa trên số Token GRT mà họ stake.
 • Protocol Sink & Burns: Một phần Query fees được đốt, dự kiến sẽ bắt đầu ở mức ~1% tổng phí truy vấn giao thức và có thể thay đổi tỉ lệ trong tương lai.

Các thông số chính của GRT

 • Tên Token: The Graph
 • Mã Token: GRT
 • Mạng lưới: Ethereum
 • Hợp đồng thông minh: 0xc944e90c64b2c07662a292be6244bdf05cda44a7
 • Loại Token: Utility
 • Tiêu chuẩn Token: ERC-20
 • Tổng nguồn cung: Không cố định
 • Lưu hành hiện tại: 4,715,735,200 GRT
 • Tổng nguồn cung ban đầu: 10,000,000,000 GRT với lạm phát mỗi năm khoảng 3%.

Do có Burning nên Tổng nguồn cung được tính bằng công thức:

Tổng nguồn cung tối đa = 10B minted + New issuance – Burning

Phân bổ GRT Token

 • Community: 35%.
 • Early Team & Advisors: 23%.
 • Early Backers: 17%.
 • Backers: 17%.
 • Edge & Node: 8%.

Vào 22/10/2020, The Graph đã bán 400,000,000 GRT với giá $0.03.

The Grapt token allocation
The Graph token allocation

Cộng đồng

Mua GRT ở đâu?

Tại thời điểm viết bài, token GRT có thể  mua được trên các sàn Binance, Houbi, Coinbase Exchange, Gate, FTX US.

Tổng kết

Hiện nay các hệ sinh thái blockchain và Web3 đã ngày càng phát triển và có tính ứng dụng cao trong thực tế cuộc sống. Cùng với nó, The Graph cũng ngày càng có chỗ đứng và được sử dụng rộng rãi trong các dự án trong thế giới blockchain. Cũng nhờ vậy, chủ sở hữu token GRT cũng thu được những lợi ích đáng kể từ việc áp dụng công nghệ của dự án này. Có thể nói, The Graph là một dự án đáng để cân nhắc đối với các nhà đầu tư.

Hy vọng bài viết vừa rồi của GFS Blockchain sẽ giúp mọi người có cái nhìn tổng quan hơn về dự án The Graph cũng như đồng GRT token.